Thông báo
Phát triển vaccine giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng đường hô hấp
11:05 | 21/07/2022 - Hô hấp

Mối nguy nhiễm trùng đường hô hấp do nhiễm virus hợp bào hô hấp

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là virus phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiều trẻ nhiễm RSV trước 2 tuổi. Thông thường, RSV gây bệnh nhẹ như cảm lạnh. Nhưng virus này có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi nghiêm trọng ở một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ mắc một số bệnh lý.

TS. William Muller, Bệnh viện Nhi Chicago cho biết, trong số những trẻ sơ sinh mắc RSV nặng phải nhập viện, hầu hết đều hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bị bệnh.

Hiện tại, để ngăn ngừa nhiễm trùng RSV nghiêm trọng, một số trẻ sơ sinh được tiêm kháng thể có tên là palivizumab. Tuy nhiên, loại thuốc này có hạn chế vì phải tiêm nhiều lần trong mùa RSV và thuốc khá đắt. Vì vậy, thuốc chỉ dành riêng cho những bệnh nhi có nguy cơ cao.

Tiêm vaccine trong thai kỳ giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng đường hô hấp - Ảnh 1.

Tiêm vaccine trong thai kỳ giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng đường hô hấp.

Vaccine mới có thể giúp trẻ chống lại RSV

Vaccine mới do Pfizer phát triển nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi virus hợp bào hô hấp (RSV). Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng vaccine RSVpreF, có thể được tiêm an toàn cho các bà mẹ mang thai từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 36 của thai kỳ. Vaccine đã thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại RSV, sau đó được truyền qua nhau thai - cung cấp cho trẻ sơ sinh khả năng chống lại virus.

Nghiên cứu thực hiện trên 406 phụ nữ mang thai được chỉ định ngẫu nhiên để nhận các liều khác nhau vaccine RSVpreF hoặc giả dược. Kết quả cho thấy, vaccine đã tạo ra kháng thể (RSV) ở người mẹ và trẻ đã nhận được kháng thể từ mẹ. Đồng thời, tiêm vaccine giúp giảm 62% nguy cơ nhập viện do RSV ở trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cho hay, lợi thế của việc tiêm vaccine cho các bà mẹ mang thai là cung cấp cho trẻ sơ sinh kháng thể RSV ngay từ ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, có một hạn chế là những kháng thể đó sẽ suy giảm theo thời gian. Các kháng thể được truyền từ mẹ sang con được gọi là kháng thể thụ động, nghĩa là hệ thống miễn dịch của chính trẻ không sản xuất ra chúng.

Lưu ý, việc truyền kháng thể thụ động có thể không hiệu quả khi trẻ sinh non. Các chuyên gia nhấn mạnh, không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với các trường hợp mắc RSV nghiêm trọng. Chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng: Thở oxy, truyền dịch qua đường tĩnh mạch và các phương pháp điều trị khác...

Do đó, việc phát triển một loại vaccine có thể phòng ngừa mắc RSV ở trẻ là một lựa chọn tốt hơn tránh trẻ phải nhập viện do mắc nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng.