Thông báo
Cách làm sữa chua nha đam ngon chuẩn vị, đẹp da lại giữ dáng
10:51 | 03/09/2020 - Tiêu hóa

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sữa chua rất tốt cho đường tiêu hóa, và công dụng còn tuyệt hơn khi kết hợp với nha đam, giúp đẹp da lại giảm cân.

Sữa chua nha đam là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, có tác dụng giảm cân, làm đẹp da và cải thiện tiêu hóa. Cách làm sữa chua nha đam cũng không mấy cầu kì, chỉ với những phương pháp đơn giản là bạn đã có những ly sữa chua ngon lành rồi. Hãy cùng báo SKCĐ tham khảo một số cách làm sữa chua nha đam sao cho chuẩn vị nhé bạn!

Cách làm sữa chua nha đam bằng máy ủ

Nguyên liệu

Đầu tiên, thứ quan trọng nhất là nguyên liệu rồi! Bạn cần chuẩn bị: Nha đam; 1 lít sữa tươi; 200 g sữa đặc; Sữa chua Vinamil: 1 hộp; 50 g đường; Hộp đựng sữa chua.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên để bắt tay vào thực hiện cách làm sữa chua nha đam thì bạn thực hiện làm sữa chua trước. Bạn cho hỗn hợp gồm sữa đặc trộn với đường và nước rồi bắt lên bếp đun đến khi hỗn hợp này sủi bọt thì tắt bếp.

Bước 2: Làm xong phần sữa chua thì bạn sẽ qua bước tiếp theo là chuẩn bị nha đam, phần lõi nha đam rất nhớt nên bạn cần làm sạch nhớt nha đam: xả qua nha đam với nước muối nhạt nhiều lần đến khi bớt nhớt, nhớ đừng ngâm nha đam lâu trong nước muối vì nha đam sẽ bị mặn.


Sữa chua nha đam là một sự kết hợp hoàn hảo (Ảnh Internet).

Bước 3: Kế đến bạn nấu 1 nồi nước đến khi sôi cho nha đam đã xả qua nước muối vào, khuấy sơ và đợi nước sôi lại rồi vớt ra ngay xả lại nha đam qua nước lạnh. Lưu ý: Nha đam bạn không nên nấu quá chín vì như thế sẽ mất độ giòn đấy!

Bước 4:Vớt phần nha đam đã luộc, để ráo nước rồi đem đi ướp đường cho vừa ăn rồi để vào tủ lạnh. Khi hỗn hợp đường, nước, sữa đặc đủ ấm thì bạn cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp để nguội còn 40-45 độ C thì bạn cho sữa chua vào.

Bước 5: Hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội rồi cho vào các lọ đựng sữa chua, sau đó đem ủ từ 6-8 tiếng. Sau khi ủ xong thì bạn để sữa nha đam vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức thôi.

Cách làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

Vẫn là những nguyên liệu trên, chỉ khác về phương pháp, đó chính là nồi cơm điện.

Cách làm

Bước 1: Khi làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện bạn nên sử dụng oại nha đam to để dễ làm, tiết kiệm thời gian và không lo bị hăng, nhớt. Cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của nha đam, dùng dao lọc lấy phần trắng trong, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho hết nhớt.

Ngâm vào nước lạnh có pha muối và 1 thìa nước cốt chanh, để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn. Sau đó rửa lại nhiều lần cho đến khi nha đam không còn nhớt nữa thì cắt nha đam thành các miếng hạt lựu nhỏ, xả qua nước lạnh vài lần. Đun 1 nồi nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh từ 45 giây đến 1 phút rồi vớt nha đam ra, ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 thìa đường. Để 1-2 tiếng cho nha đam ngấm vị ngọt rồi đổ ra rổ để ráo.


Làm sữa chua bằng nồi cơm điện cũng không hề khó (Ảnh Internet).

Bước 2:

Đổ sữa tươi vào nồi, đun trên bếp đến khoảng 80 độ C (bạn không đun sôi nhé, chỉ đun đến khi mặt sữa hơi sủi lăn tăn) thì đổ phần sữa đặc vào, dùng thìa khuấy tan. Tắt bếp, đợi sữa hơi nguội, khoảng 60 độ C thì cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho đều, cuối cùng cho nha đam vào, trộn lên lần cuối.

Bước 3:

Múc sữa chua vào hũ đựng, đậy kín nắp. Đổ nước ấm vào nồi cơm điện sao cho mực nước trong nồi chỉ cao bằng 2/3 hũ, đặt hũ sữa chua vào, để công tắc ở chế độ Warm, ủ trong 8 tiếng thế là bạn đã thu được một mẻ sữa chua cực ngon rồi.

Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần lấy ra và thưởng thức hương vị thanh mát của sữa chua kết hợp với cái giòn sần sật của nha đam, cảm giác cực đã đó!
Không cần máy ủ cầu kỳ, với cách làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện đơn giản này, bạn đã tự tay tạo ra món sữa chua cực mát cho hè này.

Nếu lo lắng sữa chua nha đam tự làm bị đắng, hãy lưu ý những điều sau:

- Khử trùng thật sạch các dụng cụ làm sữa chua.

- Khi khuấy sữa chua cần phải thật nhẹ nhàng.

- Sữa chua cái phải chất lượng.

- Ủ sữa chua đúng nhiệt độ để đảm bảo quá trình lên men được tốt nhất.

- Không ngâm nha đam quá lâu trong nước muối sẽ làm nha đam bị mặn.

- Đừng nấu chín nha đam quá lâu sẽ mềm xụp không còn giòn ngon nữa.

Nhiệt độ ủ sữa chua nha đam hợp lý là khoảng 40-50 độ C, ở khoảng nhiệt độ này men sữa chua hoạt động tốt nhất. Trong thời gian ủ tuyệt đối không được di chuyển sữa chua. Sau khi thực hiện xong món sữa chua nha đam, bạn nên để vào trong ngăn lạnh cho nó đông cứng lại, bạn đừng lo nó sẽ bị đông cứng như đá, vì nhân bên trong đã có nha đam sẽ cho chúng ta cảm giác khi ăn xộp xộp rất ngon. Nhiệt độ lý tưởng để ủ sữa chua bằng nồi cơm điện là 50 độ C, với lò nướng bạn hãy bật nhiệt độ lò đến khoảng 80 độ trong khoảng 5 phút sau đó tắt lò rồi cho sữa chua vào ủ.


Nha đam vốn từ lâu đã được sử dụng để làm đẹp (Ảnh Internet).

Sữa chua nha đam, sự kết hợp hoàn hảo

Như bạn biết đấy, sữa chua được tạo ra bởi vi khuẩn lên men của sữa. Là loại thực phẩm có lịch sử tồn tại hàng trăm năm rất có lợi cho sức khỏe. Các vi khuẩn lên men đường lactose (loại đường tự nhiên có trong sữa) tạo ra axit lactic (chất làm các protein sữa đông lại). Điều này khiến cho sữa chua có kết cấu và hương vị độc đáo.

Nhắc đến nha đam, nó còn được biết đến như một “mỹ phẩm thiên nhiên” dùng để làm đẹp, giúp làm sáng da, ngừa mụn. Theo Đông y, nha đam có công dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, trị viêm loét dạ dày… Nha đam được xem là một nguyên liệu vô cùng hữu ích trong việc nấu ăn, duy trì sức khỏe cũng như làm đẹp,...

Chính vì thế, sự kết hợp giữa sữa chua với nha đam lại thêm phần "lợi hại". Không chỉ giúp đẹp da, ngừa mụn, chống lão hóa, nó còn hỗ trọ rất tốt trong việc giảm câm, giữ dáng vô cùng hiệu quả.