Thông báo
Top 10 loại trái cây, rau củ có vỏ bổ không kém gì ruột ít người biết đến
10:52 | 22/09/2017 - Tổng hợp

Hầu hết mọi người đều quan niệm rằng trái cây, củ quả nên được gọt vỏ trước khi ăn để phòng tránh nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, rất nhiều loại thực phẩm lại được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cả vỏ vì điều này là có lợi cho sức khỏe.

Chuối


 

Ảnh minh họa

 

Vỏ chuối khá khó ăn nên muốn tận dụng chúng, bạn cần sơ chế để làm giảm vị đắng. Bạn nên chọn mua chuối khi còn xanh và để chín tự nhiên vì như thế sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Vỏ chuối sau khi rửa sạch có thể luộc hoặc nướng trong vài phút là có thể dùng được. Ngoài ra, vỏ của chúng còn có công dụng làm trắng răng rất tốt khi bạn chà xát lên răng.

Nho

Ảnh minh họa

Vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt và hạt nho, có thể giảm mỡ trong máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch. Đặc biệt là chất flavonoids trong vỏ nho tím còn có công hiệu giảm huyết áp. Vỏ nho còn là nguồn cung cấp vitamin, sắt dồi dào cho cơ thể. Hiện đã có những nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến thực phẩm dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường,...

Táo

Ảnh minh họa

Bạn có biết khi loại bỏ vỏ của loại quả này bạn đã vô tình làm mất đi 1/3 lượng dưỡng chất có trong chúng? Thay vào đó, bạn nên ngâm táo với nước muối khoảng 15 phút và chỉ cắt bỏ phần vỏ bị thâm hoặc hỏng. Cách làm này sẽ giúp giữ lại tối đa các dưỡng chất có lợi mà chúng mang lại.

Cam

Ảnh minh họa

Tuy vỏ của loại quả này chứa rất nhiều các chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng lại rất khó ăn. Do đó, bạn nên rửa sạch và chọn phần vỏ không bị hư hỏng cũng như có nguồn gốc an toàn. Sau đó thái nhỏ hoặc ép lấy nước và trộn chúng với các loại xa lát sẽ làm tăng hương vị đấy!

Dưa gang

Ảnh minh họa

Vỏ dưa gang rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy khi ăn dưa gang nên để cả vỏ.

Dưa hấu

Ảnh minh họa

Lớp vỏ của quả dưa hấu chính là phần cùi màu trắng ở giữa. Lớp cùi trắng này có chất citrulline, nó sẽ chuyển hóa thành arginine, đây là một loại amino axit thiết yếu có lợi cho hoạt động của tim, của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. Vị của lớp vỏ này có thể hơi nhạt nhẽo nhưng bạn đừng cắt bỏ nó đi.

Chanh

Ảnh minh họa

Vỏ chanh lại là một trong những loại vỏ tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm các triệu chứng của tất cả loại bệnh thông thường như cảm cúm, ho, cảm lạnh,.... Ngoài ra, vỏ chanh còn có hỗ trợ điều trị ung thư, làm giảm cholesterol trong máu và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh còi xương. Nó cũng giúp bạn có hơi thở thơm tho, hàm răng chắc khỏe và cải thiện sức mạnh của hệ tiêu hóa.

Dưa chuột

Ảnh minh họa

Để không làm mất các dưỡng chất, bạn nên lựa chọn dưa chuột có nguồn gốc an toàn và không bị hư hỏng. Sau đó ngâm chúng với nước muối và giữ nguyên vỏ khi dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạn dụng vỏ dưa chuột để làm các món sa lát.

Cà tím

Ảnh minh họa

Thói quen gữ nguyên vỏ khi chế biến cà tím sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa. Một mẹo nhỏ nữa là hãy loại bỏ các phần vỏ bị hỏng và rửa chúng thật sạch với nước muối trước khi bạn bắt đầu chế biến.

Cà chua

Ảnh minh họa

Nhiều người hay gọt vỏ cà chua bỏ đi khi ăn, điều này rất phản khoa học vì chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư.

Theo suckhoe.com.vn