Thông báo
Mách bà nội trợ 8 loại thực phẩm màu tím giúp ngăn ngừa lão hóa và ung thư hiệu quả dưới đây!
11:54 | 13/09/2017 - VIP1

Không chỉ là những thực phẩm màu tím giúp bạn chế biến những món ăn dinh dưỡng, đẹp mắt. Những thực phẩm màu tím này còn có tác dụng hiệu quả trong việc chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Cà tím

Màu tím của vỏ trái cà tím chứa chất anthocyanin và glycosid. Vì thế, ăn cà tím cả vỏ sẽ giữ lại được chất anthocyanin một cách đầy đủ nhất. Cà tím cũng rất giàu vitamin P, có thể tăng cường độ bám dính giữa các tế bào, tăng cường sự linh hoạt và đàn hồi tốt của các mao mạch, ngăn ngừa chảy máu mao mạch, duy trì chức năng tim mạch bình thường.

Cà tím còn duy trì hoạt động tim mạch ổn định.

Vì vậy, thường xuyên ăn cà tím cả vỏ có thể làm giảm huyết áp và cholesterol.

Khoai lang tím

Khoai lang tím vốn đã có màu sắc 'quyến rũ' hơn so với khoai lang vàng và khoai lang trắng, bởi vì nó có chất selen và anthocyanin cao hơn. Ngoài ra, khoai lang tím giàu chất xơ.

Khoai lang tím chứa nhiều anthocyanins, giàu selen, sắt và khoáng chất, có thể giúp bổ máu, tăng cường khả năng miễn dịch và củng cố trí nhớ.

Chỉ ăn một miếng nhỏ khoai lang tím cũng mang lại cảm giác no, nhiệt lượng rất thấp, được xem là thực phẩm tốt nhất để áp dụng vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Bắp cải tím

Những người muốn giảm cân nhanh mà không sợ bị thiếu dinh dưỡng, ăn bắp cải tím chính là lựa chọn hoàn hảo. Bắp cải tím còn được chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi tên là 'rau giảm cân' vì nó rất giàu anthocyanin, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, với một lượng lớn chất cellulose.

Bắp cải tím còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Anthocyanin có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa, chống lão hóa và là một thực phẩm dùng để bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp.

Hành tây tím

Hành tây có 3 loại phổ biến nhất hành màu đỏ, màu vàng và màu tím. Hành tây tím mặc dù không phải là loại chứa chất anthocyanin dồi dào nhất, nhưng lại có vai trò rất tốt trong việc tăng cường khả năng tồn tại và sức sống dẻo dai của tế bào.

Hành tây chứa chất prostaglandin A, có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt máu, hạ huyết áp, làm giảm mạch máu ngoại biên và tăng lưu lượng máu mạch vành, có vai trò phòng ngừa huyết khối. Chất selenium cùng với anthocyanins, có thể thúc đẩy sự bài tiết natri, khôi phục lại và trẻ hóa trạng thái huyết dịch ban đầu.

Cà rốt tím

Ngoài quả việt quất, chất anthocyanins trong cà rốt tím được xem là cao nhất trong cả các loại trái cây và rau quả và được các nhà dinh dưỡng học ưu ái với cái tên mới là 'chị em của nhân sâm'.

Cà rốt tím rất có lợi cho sức khỏe, không chỉ phòng chống lão hóa, mà còn có vai trò lớn đối với sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Nho

Nho là loại quả mùa hè ngon đến mức không thể bỏ qua. Không chỉ chứa sự đa dạng phong phú về chất dinh dưỡng, mà còn có tác dụng vô cùng lợi hại đối với những người muốn giảm cân.

Nho tím được xem là cơ sở giúp bạn có được một suối tóc óng mượt quyến rũ vô hạn. Cùng với cà rốt tim và việt quất, nho tạo thành bộ ba loại trái cây chứa chất anthocyanin phong phú, trong đó có chứa flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh.

Thêm nữa, nho tốt cho người giảm cân. Tác dụng chống lão hóa hiệu quả mà nó mang lại không thể đo đếm hết. Đây được xem là 'bộ ba quyền lực' trong thế giới trái cây dành cho con người, đặc biệt là phụ nữ.

Dâu tằm

Cũng như những loại trái cây trên, dâu tằm có một vị trí quan trọng không thể thay thế đối với những người muốn trẻ hóa các bộ phận trên cơ thể.

Dâu tằm cải thiện cung ứng máu trên da, ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài chống lão hóa, dâu tằm còn có những tác động khác, có thể cải thiện cung ứng máu lên da, cung cấp dinh dưỡng, làm trắng da, tăng cường thị lực.

Quả việt quất

Quả việt quất được gọi là 'siêu trái cây', đứng đầu bảng trong nhóm chứa nhiều chất anthocyanin nhất. Việt quất có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài việc chống lão hóa, việt quất còn có tác dụng ưu việt vượt trội trong ngăn ngừa ung thư ruột kết, cải thiện thị lực, loại bỏ chứng mệt mỏi mắt.

Theo suckhoe.com.vn