Thông báo
Thải độc đại tràng ngay tại nhà bằng phương pháp tự nhiên
14:10 | 24/09/2020 - VIP7

Đại tràng là nơi dễ bị tích tụ độc tố, cặn bã từ quá trình tiêu hóa nên việc được loại bỏ độc tố và làm sạch là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe trước các nguy cơ gây bệnh đường tiêu hóa.

Đại tràng nhiễm độc lâu ngày sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và gan và làm hại những bộ phận quan trọng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn thải độc đại tràng ngay tại nhà mà không cần dùng tới thuốc.

Chế độ ăn giàu chất xơ

Nguồn cung cấp chất xơ cho đại tràng chủ yếu đến từ các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt. Những thực phẩm này chứa Cellulose giúp nhu động ruột hoạt động ổn định, ngăn ngừa bệnh táo bón. Bên cạnh đó, chất xơ chính là nguồn cung cấp Prebiotics - nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột phát triển để giảm các bệnh lý rối loạn tiêu hóa, trong đó có bệnh viêm loét đại tràng.

Thực phẩm giàu chất xơ (hình minh họa)

Tăng cường thực phẩm Vitamin C

Vitamin C có trong các loại trái cây, rau củ và đặc biệt là chanh có công dụng làm sạch đại tràng rất tốt. Ngoài công dụng giải độc, Vitamin C có trong nước chanh còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Acid Citric của chanh nếu được bổ sung với lượng vừa phải sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và đúng cách.

Thực phẩm giàu vitamin C (hình minh họa)

Sử dụng các sản phẩm giàu probiotics

Bổ sung lợi khuẩn (probiotics) được xem là chìa khóa vàng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Lợi khuẩn sau khi vào cơ thể sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại; bảo vệ và phục hồi các tổn thương ở viêm mạc đại tràng. Một trong những lợi khuẩn chính yếu được nhiều người biết đến với vai trò quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh chính là Bifido. Lợi khuẩn này cư trú ngay trong chính đường ruột già hay còn gọi là đại tràng trong cơ thể người.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày trước khi xuống được tới ruột. Chính bởi vậy, hầu hết người bị bệnh đại tràng mặc dù có bổ sung lợi khuẩn nhưng không có tác dụng hoặc hiệu quả kém rõ rệt. Hạn chế này diễn ra tương tự khi họ sử dụng các thực phẩm được cho là giàu probiotics như sữa chua, kim chi,…

Để xử lý những hạn chế trên, một nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng bào tử - hay còn gọi là “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”, ứng dụng vào sản xuất thương mại hóa sản bào tử lợi khuẩn cho người viêm đại tràng. Công nghệ này giúp lợi khuẩn lợi khuẩn có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng; bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C) và an toàn đi qua vùng acid dạ dày.

Đặc biệt, công nghệ “bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” đưa nhóm lợi khuẩn Bacillus (nhóm lợi khuẩn có khả năng hình thành trạng thái bào tử) với số lượng lớn vào cơ thể. Trong đó nổi bật là Bacillus subtilis có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại nhờ khả năng tổng hợp ra các kháng sinh tự nhiên, giúp tái tạo lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Bên cạnh đó, lợi khuẩn Bacillus subtilis còn có khả năng phát triển nhanh trong hệ vi sinh đường ruột và hình thành lớp màng sinh học để bảo vệ niêm mạc ruột và đại tràng khỏi các chất độc do vi sinh vật có hại tiết ra, cũng như sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại. Chính vì vậy, làm giảm rất nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa của bệnh viêm đại tràng.