Thông báo
Trở thành trào lưu cực hot trên mạng nhưng uống nước ép cần tây có thực sự tốt?
15:21 | 03/09/2020 - Xương Khớp

Trào lưu uống nước ép cần tây để thải độc đang cực hot ở trên mạng, ngay cả những ngôi sao nổi tiếng cũng tham gia. Tuy nhiên, nước ép cần tây liệu có thực sự "thần thánh" như lời đồn? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

ép cần tây" gần đây ngày càng nổi tiếng và được chia sẻ nhiều nơi trên khắp mạng Xã Hội, với nhiều ưu điểm có thể kể đến như thải độc, ngăn nguy cơ mắc ung thư, giảm cân, làm đẹp da, giúp nhuận trạng, sáng mắt, ngủ ngon...

Tuy nhiên có rất nhiều điều chúng ta cần biết về món nước ép cần tây trước khi bắt đầu thực hiện theo trào lưu "cực hot" này để cải thiện cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của rau cần tây

Cần tây rất có ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Trong 100gr lá cần tây chứa hơn 90% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong rau cần tây hỗ trợ cơ thể người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của chất độc, đem lại cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Bên cạnh đó cần tây còn chứa hàm lượng chất xơ phong phú, có ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Tác dụng của nước ép cần tây

1. Ngừa ung thư

Uống nước ép cần tây mỗi ngày để ngừa ung thư vì trong cần tây có 8 chất có khả năng giảm ung thư có thể kể đến như:

- Acetylenic: Ngăn các tế bào khối u phát triển

- Axit phonolic: Kiềm chế hoạt động của prostaglandin - chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

- Dinh dưỡng thực vật: Ngăn chặn các gốc tự do phá hủy DNA tế bào.

2. Tăng cường hệ tim mạch

Phthalide – một chất được tìm thấy trong rau cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn. Điều này sẽ khiến huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định.

Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối. Việc đều đặn uống nước ép cần tây thúc đẩy máu lưu thông tuần hoàn và củng cố hoạt động của hệ tim mạch.

3. Ngăn ngừa tổn thương da

Cần tây giúp làm sạch độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương.

Chất chống oxy hóa trong cần tây giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, từ đó làm sạch độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Bên cạnh đó, nước cũng tạo điều kiện cho việc loại bỏ độc tố đó cũng như các chất thải khác ra khỏi cơ thể.

4. Sáng da, ngừa nếp nhăn

Nước ép cần tây chứa nhiều vitamin A, B, C, K, niacin và folate cần thiết cho việc chữa lành các tổn thương da, giúp sản xuất collagen và nuôi dưỡng da. Bạn sẽ có làn da mịn màng, tươi sáng, ngừa nếp nhăn nhờ nước ép cần tây.

5. Giúp mái tóc mềm mượt

Nước ép cần tây chứa nhiều nước và vitamin A rất tốt cho tóc. Lượng nước trong loại nước ép này giúp da đầu đủ ẩm và bớt gàu. Vitamin A thì cung cấp dinh dưỡng cho chân tóc và giúp tóc khỏe mạnh. Hơn nữa, cần tây cũng có thể kích thích sự phát triển và cải thiện độ mềm mượt của tóc.

Qua một thời gian nước ép cần tây được rất nhiều người thử, chúng ta có thể thấy rằng nước ép cần tây cũng gây ra một số tác dụng phụ. Những người huyết áp thấp không nên uống nước ép cần tầy. Vì có tác dụng thải độc nên rất nhiều người sau khi uống nước ép cần tây bị nổi mụn nên bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề này.

Tuyệt đối không nên lạm dụng nước ép cần tây tránh gây ra mất cân bằng dinh dưỡng kéo theo những tác dụng phụ nguy hiểm khác như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa...

Một vài công thức nước ép rau cần tây bạn có thể sử dụng hàng ngày

1. Nước ép rau cần tây

Rau cần tây rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái thành khúc nhỏ. Ngâm trong nước khoảng 2 phút sau đó cho vào máy ép, lọc bỏ bã rồi đổ ra ly uống

2. Rau cần tây, táo, cà rốt và chanh

Rửa sạch, gọt vỏ táo và cà rốt, thái thành miếng nhỏ. Cần tây rừa sạch, cắt khúc nhỏ. Ép các nguyên liệu, lọc bã, đổ nước ra ly và vắt chanh vào.

3. Rau cần tây, dưa leo, mật ong

Rau cần tây rửa sạch, thái thành khúc nhỏ. Dưa leo gọt vỏ thái lát mỏng. Cho 2 nguyên liệu vào máy ép và thêm vào lượng nước thích hợp. Lọc bỏ bã, đổ ra ly, thêm mật ong và dùng ngay.

4. Rau cần tây và táo xanh

Rau cần tây rửa sạch và thái nhuyễn. Gọt vỏ 3 quả táo xanh và cắt hạt lựu. Cho 2 nguyên liệu vào máy ép, thêm lượng nước vừa đủ. Lọc bã lấy nước để uống.

Theo Anthony William (tác giả cuốn sách Medical Medium - 2015), bạn hãy uống nước ép cần tây vào mỗi buổi sáng để thu về được hiệu quả tốt nhất. Từ Kylie Jenner, Miranda Kerr hay cả MC Diệp Chi cũng đều lựa chọn việc uống một ly nước ép cần tây (với trọng lượng khoảng 500ml) vào trước khi ăn sáng khoảng 30 phút.

Ông William giải thích rằng, việc uống nước ép cần tây vào mỗi sáng sẽ giúp quá trình tiêu hóa được thúc đẩy, từ đó ngăn ngừa những vấn đề như táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, nhiễm trùng đường tiểu (UTI), bệnh về xoang, bệnh Lyme...

Và cũng hãy nhớ rằng hãy uống nước ép cần tây ngay sau khi say, không nên để quá lâu vì nước ép rất dễ bị oxy hóa, nhất là trong nhiệt độ mùa hè. Nếu như bạn vẫn muốn lưu trữ thì khi đổ nước ép hãy đổ kín đến miệng chai để giảm tối đa phần không khí giữa nước và nắp trai, tránh quá trình oxy hóa sớm.