Thông báo
4 tuần ăn trái cây này, giảm ngay cholesterol xấu
16:53 | 23/08/2023 - Giảm béo

Nhóm nghiên cứu đến từ các trường, trung tâm trực thuộc Đại học Nevada, Đại học Oklahoma và Quỹ Nghiên cứu Y tế Oklahoma đã xem xét các loại quả mọng bấy lâu nay được những người ăn kiêng ưu ái.


Trái cây tốt cho người bị máu nhiễm mỡ, trong đó trái dâu có thể là thứ thần kỳ nhất - Ảnh minh họa từ internet

Họ đã xác định quả dâu tây là một "thần dược" thực sự trong việc đánh bại cholesterol xấu (LDL), một trong những yếu tố góp phần tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu, hay còn được gọi là "mỡ máu", "máu nhiễm mỡ".

Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, các tình nguyện viên đã tham gia vào thử nghiệm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 4 tuần, có "nghỉ ngơi" 1 tuần giữa các giai đoạn.

Trong mỗi 4 tuần thử nghiệm, họ được bổ sung 13g hoặc 32g bột dâu tây mỗi ngày, đánh giá lại sức khỏe sau mỗi 4 tuần, trước khi "nghỉ ngơi".

Kết quả cho thấy những tuần ăn bột dâu tây có tác động kỳ diệu: Lượng insulin lúc đói giảm đáng kể, cholesterol xấu cũng giảm mạnh, quan sát rõ nhất ở giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Nguyên nhân mức cholesterol xấu thay đổi thần kỳ được cho là do chất xơ trong trái cây kết hợp với các hợp chất chống oxy hóa polyphenol đã găng cản việc cơ thể "nạp" mỡ từ thức ăn.

Điều này cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nếu chế độ ăn dâu tây được duy trì, bởi cholesterol xấu cao kéo dài, không được kiểm soát là một trong những yếu tố nguy cơ nổi trội của bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục đào sâu thêm về khả năng khống chế insulin của dâu tây, điều được phát hiện tương đối tình cờ khi nghiên cứu, vì điều này có nghĩa nó cũng giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.