Thông báo
Bạch liên đậu chữa viêm xoang mãn tính
11:18 | 24/06/2016 - Hô hấp

Bạch liên đậu hay còn gọi là đậu ván trắng thuộc họ cách bướm (Papilionnaceae). Bộ phận dùng: hạt đã già, để cả vỏ hạt.

Công dụng

Bạch biển đậu (đậu ván trắng) là vị thuốc đông y khá phổ biến. Có một số dạng dùng khác nhau nhưng ở góc độ TPCN chỉ đề cập tới một cách phơi kỹ, sao vàng, sắc lấy nước uống.

Công dụng chủ yếu của bạch biển đậu là yên hòa các tạng tâm - can - phế (ăn cả bột hạt thì kiêm thêm bổ tỳ), lui được nhiệt, giải độc, làm cho nhẹ mình, lui được cơn tăng huyết áp ổn định đường huyết, hỏa khí, giải uất, thư thái trong người, giải cảm hạ sốt, nhẹ nhõm tinh thần, hanh thông tư tưởng.

Trong y học cổ truyền bạch biển đậu (hắc biển đậu cũng rất tốt nhưng ít dùng) thường kết hợp với các vị thuốc khác như phòng phong, bạch thược, long đởm thảo, cam thảo, mạch môn, thiên môn, thương truật, sài hồ… để điều trị các bệnh về phế tạng, tỳ tạng, một số bệnh ở vùng đầu, mặt và phủ kỳ hằng (não bộ) như cảm sốt, ăn ngủ kém, đau đầu mãn tính, viêm tai giữa, viêm xoang mãn tính, chứng rụng tóc từng mảng, tàn nhang quá phát, chứng giảm thính…

Liều TPCN người lớn 50-100gr/ ngày, loại phơi đã khô sao kỹ.

Sắc 400ml nước còn 100ml chắt ra để nguội chia uống hai lần/ ngày lúc không no không đói: 9h sáng và 9h tối. Có thể sắc lẫn với cam thảo 2-4gr. Táo hồng 16-20gr thì càng hay. Ăn cả hạt đậu cũng được nhưng khi ấy giá trị TPCN lại chuyển dịch sang ý nghĩa khác.

Liệu trình 5-7 ngày x 5-10 liệu trình/năm.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề