Thông báo
Những món ăn cho người viêm xoang mạn tính
15:41 | 13/03/2016 - Hô hấp

Những thực phẩm thông thường như củ cải, củ năng, rau cần… lại có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mũi mạn tính là do viêm xoang cấp tính không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để, lâu ngày chuyển thành.

Viêm xoang mũi mạn tính là do viêm xoang cấp tính không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để, lâu ngày chuyển thành.

Viêm xoang mũi mạn tính được chia thành 2 thể bệnh là phế khí suy hưtỳ khí suy hư.

1. Thể phế khí suy hư

Biểu hiện của người viêm xoang mạn tính thể phế khí suy hư là nghẹt mũi, chảy nhiều nước mũi trắng nhầy, niêm mạc mũi dày, gặp lạnh càng nặng hơn, đau đầu, chóng mặt, thở ngắn, tay chân lạnh, người mệt mỏi, không có sức, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Để hỗ trợ điều trị viêm xoang thể này, người bệnh có thể dùng món ăn bài thuốc canh củ cải hoặc trà hỗn hợp (củ sen, nho, mía, củ năng).

Canh tôm củ cải

Nguyên liệu: củ cải trắng 150g, đậu phụ 100g, tôm đất 100g, giá đậu xanh 50g, gừng 3g, hành 5g, tỏi 5g, dầu ăn 30g, gia vị.

Cách làm: cải trắng rửa sạch rồi cắt miếng, giá đậu xanh rửa sạch, đậu phụ rửa sạch và cắt miếng vuông, tôm rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi bỏ vỏ cắt lát.

Đầu tiên, để nồi nóng sau đó đổ dầu ăn vào, tiếp theo cho lần lượt gừng, hành vào phi thơm. Đổ nước vào nồi với lượng vừa đủ ăn. Đợi đến khi nước sôi thì cho củ cải trắng và các thứ vào lần lượt. Giữ lửa nhỏ đến khi canh chín. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cả cái lẫn nước.

Công dụng: món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ phế, ích khí, thích hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.

Trà củ sen, nho, mía, củ năng


Cách làm:
củ sen, lê, củ năng, nho, rửa sạch, cho vào máy ép vắt lấy nước. Mía cắt khúc, ép lấy nước. Hoà 2 thứ nước đó cùng với mật ong lại với nhau. Sau cùng, chỉ cần dùng hỗn hợp nước vừa tạo nấu thành trà là được.Nguyên liệu: củ sen 200g, củ năng 200g, lê 200g, mía 1 khúc 1kg, nho 200g, mật ong 100g.

Trà củ sen, nho, mía, củ năng cần được nấu sôi với lửa lớn, nấu đến khi nước hơi sệt lại thì thôi. Người viêm xoang có thể cất vào lọ thủy tinh để dùng dần. Khi uống nhớ pha thêm chút nước nóng. Ngày uống 2 lần trong lúc bụng đói, mỗi lần uống khoảng 50ml.

Công dụng: món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ phế, ích khí tiêu đàm, thông mũi, thích hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mất ngủ.

Ngoài hai món trên, những loại thực phẩm như: gừng tươi, củ hành, hành tây, củ sả, rau hẹ, rau kinh giới, rau húng quế, tía tô, bạc hà, hoắc hương, rau diếp cá người viêm xoang cũng cần tích cực bổ sung vào bữa ăn để bệnh được nhanh chóng chữa khỏi.

2. Thể tỳ khí suy hư

Người bị viêm xoang mãn tính thể tỳ khí suy hư thường bị nghẹt mũi nặng, chảy nhiều nước mũi trắng dính hoặc vàng đặc, niêm mạc mũi dày, chóng mặt, thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, tiêu lỏng, tay chân nặng nề, người mệt mỏi, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng mỏng.

Trà rau cần, táo đỏ

Nguyên liệu: trà ngon 3g, rau cần tây 150g, táo đỏ 2 trái.

Cách làm: rau cần tây rửa sạch cắt nhỏ; táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Cho tất cả vào nồi nấu với 1lít nước, sắc còn 750ml, uống thay nước trà trong ngày.

Công dụng: trà này làm êm dịu thần kinh, an thần. Thức uống này thích hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược thần kinh, ăn uống kém, mất ngủ, tăng huyết áp.

Cháo gạo lứt, cà dái dê tím

Nguyên liệu: gạo lứt 80g, cà dái dê tím 50g, khoai mài (hoài sơn) 50g.

Cách làm: cà rửa sạch cắt miếng; khoai mài ngâm mềm, cắt miếng; gạo vo sạch. Cho các thứ trên vào nồi nấu thành cháo. Trước tiên dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Công dụng: món cháo này có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, có ích cho người bị viêm xoang mũi mạn tính, người bị cao huyết áp.

Ngoài ra, người bệnh nên dùng thêm những thực phẩm có tác dụng kiện tỳ, ích khí, lợi thủy, trừ thấp, thông mũi như: ý dĩ, củ nghệ vàng, khoai mài, củ từ, hạt sen, củ sen, đậu ván, đậu đỏ, tàu hủ ky, đậu hủ, rau diếp cá, rau sam, bắp, gạo lứt, sắn dây, khoai lang bí, khoai mỡ, khoai tía, khoai sọ, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ dền.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề