Thông báo
Các thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp
17:39 | 16/06/2016 - Làm đẹp

Các loại gia vị

Một số loại gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí người ta còn tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Cá hồi

Đây là loại cá giúp bổ sung nguồn chất béo lành mạnh dồi dào nhất nên nó đương nhiên là một “nhà cung cấp” a xít béo omega 3 lý tưởng. Hơn nữa, cá hồi còn chứa nhiều calcium, vitamin D và folate giúp đối phó bệnh viêm khớp. Ăn cá hồi còn giúp ích cho hệ tim mạch bằng cách ngăn ngừa tình trạng máu vón cục, khắc phục tổn thương động mạch, làm tăng mức cholesterol tốt và làm giảm huyết áp.

Chuối

Chuối giúp bổ sung kali hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, chuối còn cung cấp các vitamin B6, C và folate, vốn có tác dụng đối phó bệnh viêm khớp.

Tôm

Tôm là loại hải sản rất giàu vitamin D, với chỉ 85 gr cung cấp khoảng 30% khối lượng được khuyến nghị mỗi ngày. Tôm cũng chứa các a xít béo omega 3 và vitamin C, cùng với những dưỡng chất thiết yếu khác cho sức khỏe, bao gồm sắt và vitamin B12.

Đậu nành

Đây là nguồn cung cấp protein và chất sắt dồi dào, đậu nành giúp giảm viêm và đau rất hiệu quả. Ngoài ra, thực phẩm này còn có thể làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.

Khoai lang

Theo đánh giá của Trung tâm nghiên cứu khoa học vì lợi ích cộng đồng ở Mỹ thì khoai lang đứng đầu các loại rau về giá trị dinh dưỡng. Khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, folate, vitamin B6, chất xơ, cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống chứa hàng trăm chất chống ô xy hóa cực mạnh có tên gọi polyphenol và đã được đánh giá cao về khả năng phòng ngừa hàng loạt vấn đề sức khỏe từ ung thư đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu những triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Củ cải đường

Củ cải đường rất tốt cho những người bị viêm khớp do nó chứa một chất chống ô xy hóa đặc biệt gọi là betalain, giúp ngăn chặn việc hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Đặc biêt, củ cải đườg còn giàu kali, magiê, phốt pho, sắt, chất xơ, a xít folic, vitamin A, B và C, beta - carotene...

Cà chua

Chất lycopene có trong cà chua chính là vũ khí lợi hại giúp chống lại những cơn đau khớp.

Người bị viêm đau khớp không nên ăn gì?

- Người viêm khớp không nên ăn thực phẩm giàu photpho như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, thịt đỏ.

- Các sản phẩm bơ sữa vì chứa nhiều chất béo bão hòa làm thêm viêm đau.

- Đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu đều gây hại cho người viêm khớp.

- Ngô, sản phẩm bơ sữa đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt vì dễ gây dị ứng và tăng độ viêm đau.

- Giảm muối, đường, hạn chế đồ uống ngọt vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao.

- Những thực phẩm giàu axit oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng nên hạn chế.

- Những thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo.

- Riêng với người bệnh gút cần lưu ý thêm là kiêng ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm, nên dùng các loại đậu nành, dầu hạnh nhân, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Theo Sức khỏe cộng đồng

 

Tin cùng chủ đề