Thông báo
Quý ông "khỏe" bất ngờ nhờ ăn món này hằng ngày
14:36 | 23/08/2023 - Sinh Lý

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Sheffield đã phát hiện ra lycopene, một hợp chất tự nhiên giúp những quả cà chua có màu đỏ tươi, có tác dụng bất ngờ lên sức khỏe của quý ông.

Trong cuộc thí nghiệm, các quý ông được cho uống 2 viên thuốc chứa lyccopene mỗi ngày trong suốt 3 tháng. "Khi chúng tôi giải mã kết quả, tôi suýt ngã khỏi ghế" – giáo sư Allan Pacey, chuyên gia bệnh học tại Đại học Sheffield, tác giả chính của công trình, hóm hỉnh kể.

Bởi lẽ chỉ trong thời gian ngắn ngủi đó, "thần dược" từ cà chua đã giúp đội quân tinh trùng của quý ông này khỏe hơn gần gấp đôi. Cụ thể, số tinh trùng có hình dạng và kích thước bình thường, đủ chuẩn thụ thai trong tinh dịch của họ đã tăng từ 7,5% đến 13,5% chỉ trong 3 tháng dùng thuốc.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy dùng cà chua theo cách tự nhiên cũng cho kết quả tương tự: quý ông nên ăn trung bình 2 muỗng cà chua xay mỗi ngày để có sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Nghiên cứu, vừa công bố trên European Journal of Nutrition, được giới khoa học đánh gia cao trong bối cảnh thế giới đang khủng hoảng về khả năng sinh sản của nam giới.

Một số nghiên cứu cho rằng chất lượng tinh trùng trung bình ở các quý ông đã giảm 40-60% chỉ trong vài thập kỷ gần đây. Chế độ ăn bất hợp lý, thừa cân, hút thuốc, đồ lót thế hệ mới chật chội… được cho là góp phần gây ra sự việc, tuy nhiên còn nhiều nguyên nhân chưa rõ ràng. Thống kê tại Anh cho thấy có tới 1/6 các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, trong đó 40-50% nguyên nhân nằm ở quý ông.

Trong khi đó, ăn cà chua thường xuyên hơn để cải thiện "sức mạnh" là một gợi ý thú vị và dễ làm đối với quý ông.

Theo Tiến sĩ Elizabeth Williams, đồng tác giả, trong tương lai họ sẽ mở rộng nghiên cứu với quy mô lớn hơn, với hy vọng đưa tới một liệu pháp dễ dàng, rẻ tiền để phối hợp điều trị cho các quý ông bị vô sinh – hiếm muộn.