Thông báo
Sô-cô-la giúp tình yêu thêm nồng nàn
14:43 | 21/06/2016 - Sinh Lý

“Thần dược” chốn phòng the

Sô-cô-la gồm các thành phần ca cao, bơ ca cao, đường, sữa, đậu phộng... Mỗi loại sô-cô-la người ta lại cho thêm hay bớt đi một loại nguyên liệu, tuy nhiên không thể thiếu ca cao bởi nó là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của loại “bánh tình yêu” này. Công dụng kích thích dục năng của sô-cô-la cũng bắt nguồn từ ca cao.

Ngay từ thời cổ đại, người Atzec và người Maya đã tin rằng ca cao có thể tăng cường ham muốn tình dục và xem nó như là “thần dược”. Quê hương của ca cao ở trong rừng mưa nhiệt đới của lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ.

Trước thế kỷ 16, hạt ca cao đã rất quý, nó được người Aztec dùng làm tiền tệ để trao đổi hàng hóa; 100 hạt ca cao tương đương một con gà tây. Người Maya và Aztec cổ rất quý cây ca cao, họ hái quả về đập lấy nhân giã nhỏ làm thành thứ nước uống bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và kích thích “chuyện ấy”.

Trải qua nhiều biến cố, hạt ca cao đên châu Âu qua những chiếc thuyền buồm, qua mỗi nơi, nó lại được ưu ái gọi bằng những tên gọi khác nhau. Nhưng trong thời gian này, thức uống ca cao chỉ được uống dưới dạng nóng vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao.

Trong thời gian đầu, thức uống ca cao chỉ được uống dưới dạng nóng vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao. Giữa thế kỷ 17, người Anh đã biết cho bột ca cao vào bánh. Năm 1828, nhà hóa học người Hà Lan Johannes Van Houten phát minh ra phương pháp ép bơ ca cao ra khỏi bột ca cao. Lúc này, người ta có thể uống lạnh thức uống ca cao với mùi vị thơm ngon.

Năm 1875, nhà sản xuất Daniel Peter người Thụy Sĩ trộn bột ca cao, bơ ca cao, sữa bột, đường… và lần đầu tiên, chocolate sữa với mùi vị thơm ngon hơn được sản xuất công nghiệp.

Năm 1879, Rodolphe Lindt phát minh ra máy nghiền ủ đảo trộn, giúp cho chocolate sữa có cấu trúc mịn, đồng nhất và mùi vị dễ chịu. Kể từ đây, quy trình sản xuất chocolate sữa quy mô công nghiệp đã gần hoàn chỉnh. Nhiều nhãn hiệu chocolate nổi tiếng lần lượt ra đời.

Ngày nay, chocolate đã trở thành quà tặng không thể thiếu trong ngày Valentine – ngày Lễ Tình yêu (14/2) hiện phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em).

Hãy nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi..., cũng giống như khi bạn nếm trải đầy đủ những cung bậc của tình yêu. Không chỉ vậy, chocolate còn mang một ý nghĩa thú vị mà chỉ những cặp tình nhân có một đêm Valentine ấm áp bên nhau mới cảm nhận được.

Tạo cảm giác “cực khoái” khi “yêu”

Không phải tự nhiên mà người Aztec và người Maya lại quý trọng ca cao như vậy. Các nghiên cứu phân tích hợp chất hóa học có trong hạt ca cao đã lý giải điều này.

Năm 2004, các bác sĩ tại bệnh viện Milan (Ý) bắt tay vào nghiên cứu tác dụng của ca cao với việc đặt câu hỏi với 200 phụ nữ về mức độ tiêu thụ các sản phẩm từ ca cao và cảm xúc của họ trong tình dục.

Kết quả khá ấn tượng. Những phụ nữ tiêu thụ chocolate hàng ngày cho biết, mức độ hài lòng của họ về tình dục cao hơn những người hiếm khi hoặc không dùng các sản phẩm này.

Chất làm nên công dụng thực sự của ca cao là phenylethylamine. Chất này giúp tạo ra dopamine trong trung tâm khoái cảm của não. Nó cũng tình cờ xuất hiện trong những cơn “cực khoái” khi chúng ta “yêu”.

Ca cao và những sản phẩm từ ca cao (chocolate) được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng từ lâu do có công dụng tốt cho sức khoẻ. Các hợp chất flavonoid có trong ca cao kích thích thần kinh, tạo cảm giác dễ chịu, ảnh hưởng đến lượng serotonin ở não, khiến tăng ham muốn tình dục.

Ca cao còn có khả năng cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu do đó duy trì tính đàn hồi của mạch, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và chống viêm. Ngoài ra, ca cao chứa nhiều flavonoid có chức tăng tăng cường sinh tổng hợp nitric oxide (NO) trong cơ thể. NO là chất trung gian làm các tế bào cơ trơn ở động mạch, thể hang của dương vật giãn nở. Do đó khiến lượng máu dồn về bộ phận sinh dục nhiều hơn. Giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Ngoài tác dụng kích thích dục năng thì ca cao còn mang lại nhiều lợi ích khác cho con người. Nó rất giàu dinh dưỡng; hạt ca cao chứa 50% lipit, 20% protit và 10% tinh bột, một ít đường và cocain.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ do tiến Sĩ Diane Becker thuộc trường Đại học Y khoa đứng đầu thì vừa chứng minh rằng, ăn chocolate thường xuyên giúp giảm nguy cơ đông máu và tắc nghẽn các mạch máu, nguyên nhân gây những cơn đau tim.

Theo Tiến sĩ Becker, chất hóa học trong hạt cacao được gọi là flavonoid có tác dụng tương tự như thuốc Aspirine đối với bệnh tim mạch, làm giảm nguy cơ hình thành những cục máu đông.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề