Thông báo
5 quả nên ăn để trị táo bón
10:43 | 13/02/2016 - Tiêu hóa

Những loại quả có tác dụng trị táo bón mà người bệnh nên dùng đó là: Táo, chuối, lê, cà chua, hồng,…

Táo bón không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó lại gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Để chữa táo bón có rất nhiều cách, trong đó cách đơn giản mà hiệu quả nhất đó là sử dụng các loại quả như: táo, chuối, cà chua, hồng, lê.

Ăn một quả táo mỗi ngày có tác dụng trị táo bón. (Hình minh họa)

1. Táo

Táo là một trong năm loại quả tốt cho người táo bón. Nguyên nhân là bởi loại quả này khá giàu pectin, có tác dụng làm kích hoạt nhóm vi khuẩn thông thường trong đường ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Theo các chuyên gia, chỉ cần ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.

2. Chuối

Trong chuối có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng điều tiết sinh thái hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp lợi khuẩn phát triển và kìm hãm vi khuẩn có hại sinh trưởng, từ đó có tác dụng điều tiết đường tiêu hóa. Một trái chuối mỗi ngày có thể giúp bạn trị và ngăn ngừa táo bón.

3. Lê

Cũng giống như chuối, lê giàu chất xơ hòa tan, nhưng nó còn chứa nhiều nước. Do đó, ăn nhiều lê có thể giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, táo, đậu, yến mạch cũng có tác dùng phòng chống bệnh trĩ.

4. Qủa hồng

Hòng là loại quả mà Đông y thường dùng để trị táo bón do trĩ gây ra. Cụ thể, hồng có vị chát, tính bình, thông kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt… nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.

5. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit malic, pectin có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột. Người bệnh có thể dùng cà chua để chế biến thành món ăn hoặc làm sinh tố, thậm chí ăn sống hằng ngày.

Lưu ý, người bệnh nên ăn hoa quả trước bữa ăn 15-30 phút để có hiệu quả tốt nhất. Tránh ăn hoa quả sau bữa ăn vì như vậy sẽ sinh ra táo bón./.

Nguồn: SKCD