Thông báo
Có thể ngộ độc vì ăn trứng kiến gai đen
16:25 | 28/07/2016 - Tiêu hóa

Ăn trứng kiến gai đen để giảm stress, tăng cường sinh lý…

Thời gian gần đây, giới sành ăn Hà Nội đang đổ xô tìm mua trứng kiến gai đen. Dù giá thành khá cao nhưng mặt hàng này vẫn hút người mua. Thậm chí có người còn mua cả yến về dùng dần. Chính những tin đồn về khả năng chữa bệnh của loại trứng “thần dược” này là nguyên nhân khiến nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo lời quảng cáo của người bán hàng thì trứng kiến gai đen không chất bảo quản, được dùng để tăng cường trí nhớ, giúp trẻ con tránh còi xương, làm đẹp da ở phụ nữ. Đàn ông ngâm trứng kiến làm đồ uống giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Giá thành của loại “đặc sản” này dao động từ 450.000 – 700.000 đồng/kg tùy loại.

Chị Hà ở (Minh Khai, Hà Nội) tranh thủ bán trứng kiến gai đen để kiếm thêm thu nhập cho biết: “Nhiêu người mua trứng kiến đen lắm, có người mua một lúc gần chục kg về để tủ lạnh ăn dần. Khách phải đặt ít nhất 3 ngày mới có vì phải còn tùy thuộc thời tiết mà bà con dân tộc vào rừng lấy trứng kiến”. Trứng kiến gai đen được nhiều người mua về để chế biến thành nhiều món: xôi trứng kiến, trứng kiến cuộn lá lốt hay bánh nhân trứng kiến…Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, những loại trứng kiến gai đen được cho là “lộc trời cho” ở vùng núi trung du phía Bắc không hề có nhiều như mọi người rao bán.

Không chỉ tin vì những khả năng chữa bệnh, giảm stress…nhiều cặp vợ chồng còn “săn” trứng kiến gai đen để cải thiện “chuyện ấy”, anh Thành Trung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhiều người bảo trứng kiến gai đen tốt lắm, nhất là khi ngâm rượu thì cái “khoản ấy” của đàn ông càng sung mãn. Mình phải nhờ người mua cho mấy kg trứng kiến đen ở Cao Bằng về ngâm rượu. Từ khi uống rượu trứng kiến gai đen, “chuyện ấy” của vợ chồng mình cải thiện hẳn…”

Tuy nhiên, theo người dân, thực chất hiện nay trứng kiến gai đen không quá nhiều. Đặc biệt, loại trứng kiến này có thời gian bảo quản ngắn hơn. Ở nhiệt độ, điều kiện thường, trứng dễ nhiễm khuẩn, lên men, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn và giảm giá trị sinh dưỡng, protein do bị biến chất.

Trứng kiến có thể gây ngộ độc

Theo các chuyên gia thì trứng kiến có vị béo, ngọt, trong 100 gam trứng kiến chứa hơn 8,2 gam protein, cao hơn so với trứng gà nhưng hàm lượng chất béo thì thấp hơn. Các loại vi chất khá như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2 đều cao...Tuy nhiên, trước thông tin về giá trị dinh dưỡng cũng như việc thổi phồng trứng kiến gai đen như một loại thần dược chữa bệnh, có không ít chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về độ an toàn khi sử dụng loại đồ ăn này.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, tính đến thời điểm này chưa có một công trình khoa học nào nghiên cứu về tính chất dược lý của trứng kiến. Vì thế, các chuyên gia không thể không thể khuyên mọi người dùng trứng kiến để chữa bệnh hoặc bồi bổ vì chưa có cơ sở khoa học. Hơn nữa, trứng kiến có lượng đạm lớn, hàm lượng trytophan cao - một loại amino acid giúp giải tỏa stress và một số acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Những thành phần này tốt cho sức khỏe nam giới nhưng để cải thiện sinh lý nam giới thì chỉ là liệu pháp tâm lý cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trong trứng kiến gai đen có chứa loại protein lạ như arginin, prolin, histidin,... có thể gây dị ứng cho người mẫn cảm với nó. Đặc biệt, kiến là loài côn trùng sống sống ở vùng núi rừng ẩm thấp có thể khiến lượng trứng kiến bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng gây hại, vô tình khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trứng kiến gai đen nếu dùng đúng cách, liều lượng hợp lý và đảm bảo vệ sinh thì đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người mua không nên tích trữ với lượng lớn ăn dần, mua hàng ở những địa chỉ tin cậy và bảo quản đúng cách. Phải bỏ ngay nếu thấy trứng kiến có mùi hôi hay những bất thường. Những người dị ứng với những loại nhộng ong, tằm cũng không nên ăn để tránh bị ngộ độc. Người tiêu dùng cũng không nên quá lạm dụng trứng kiến đen, hãy lựa chọn những thực phẩm quen thuộc hơn, đã được khoa học chứng minh để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề