Thông báo
Gặp tình trạng này, ăn rau, trái cây đủ loại... coi chừng có hại
11:47 | 23/08/2023 - Tiêu hóa

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Gastroenterology, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Alberta - Canada chỉ ra một số loại chất xơ nhất định có thể gây ra phản ứng viêm tăng nặng ở một số bệnh nhân bị viêm ruột (IBD).

Viêm ruột là nhóm bệnh bao gồm cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, khiến người bệnh thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, đi tiêu có máu, giảm cân, dậy thì muộn, tăng nguy cơ ung thư ruột... Nguyên nhân chính xác chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến di truyền, ăn uống lẫn các yếu tố môi trường khác làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.


Chuối trong tô trái cây mix ngũ cốc ngon lành mỗi sáng hay vài tép tỏi trong bữa trưa, bữa chiều là thứ bạn nên loại bỏ nếu đang khổ sở vì viêm ruột - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Theo Medical Xpress, tỉ lệ mắc viêm ruột xảy ra ở khoảng 0,7% dân số theo khảo sát ở Canada, có thể tăng lên 1% vào năm 2030.

Thay đổi chế độ ăn bao gồm tăng cường chất xơ, ăn đa dạng rau, trái cây... là các lời khuyên phổ biến đối với bệnh nhân bị viêm ruột, bởi chất xơ giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn, đẩy lùi những vấn đề khó chịu gây ra bởi căn bệnh, tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra bạn cần chọn loại chất xơ đúng.

Giáo sư Heather Armstrong, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết họ đã cố tìm hiểu cơ chế của tình trạng viêm ruột bằng cách nghiên cứu sâu sắc hơn về mặt chất xơ.

Chất xơ không được tiêu hóa trong ruột non như hầu hết thực phẩm khác, mà được lên men bởi các vi sinh vật trong ruột già. Về mặt hóa học, có loại chất xơ chỉ gồm một chuỗi đường ngắn như pectin, ví dụ chất xơ trong trái cây họ cam - quýt, rất dễ lên men; cùng một loại chất xơ cấu trúc dài khó lên men.

Chất xơ khó lên men đó đặc biệt nhiều trong một số thực phẩm phổ biến như atiso, cải ô-rô (diếp xoăn), măng tây, tỏi, chuối. Người bình thường vẫn lên men được chúng, nhưng sự thiếu hụt một số loại vi sinh vật trong ruột người bệnh viêm ruột khiến các thức ăn này trở thành nan giải.

Điều này khiến các thực phẩm này không những không tốt mà còn có thể khiến viêm ruột nặng hơn.

Phát hiện này chỉ ra việc tạo ra những thực đơn chi tiết hơn dựa trên bệnh học như một phương pháp hỗ trợ điều trị viêm ruột là rất quan trọng. Còn trước mắt, bạn nên tránh xa những thực phẩm kể trên nếu đang phải sống chung với vấn đề này.