Thông báo
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mùi tây
14:59 | 25/03/2016 - Tiêu hóa

Mùi tây là loại gia vị thơm ngon trong nhiều món ăn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của mùi tây mà bạn nên biết.

Mùi tây giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong mùi tây bao gồm: Luteolin, apigenin, lycopene, beta carotene, alpha carotene. Chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Điều này góp phần hỗ trợ ngăn chặn các bệnh như ung thư, tim mạch, thoái hóa thần kinh, loạn thị...

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của mùi tây

Một nghiên cứu được thực hiện năm 1999 tại Viện an toàn thực phẩm đã chứng minh mùi tây làm chậm quá trình oxy hóa. Đối tượng tham gia được bổ sung mùi tây trong các bữa ăn, kết quả cho thấy những dấu hiệu oxy hóa giảm đáng kể sau một thời gian thử nghiệm.

Chống lại bệnh ung thư

Mùi tây có chứa myristicin, limonene, eugenol và alpha-thujene, dưỡng chất có lợi cho hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự phát triển của khối u, tiêu diệt các yếu tố gây ung thư làm tổn hại cơ thể.

Theo một nghiên cứu về phòng chống ung thư tại Mỹ năm 2013: Mùi tây hỗ trợ bảo vệ DNA, ngăn chặn đột biến tế bào. Một trong những chất có lợi trong mùi tây là apigenin được chứng minh là ức chế các tế bào gây ung thư vú.

Mùi tây giúp lợi tiểu, chữa đầy hơi

Theo nghiên cứu năm 2002 tại Đại học Hoa Kỳ (Beirut): Có rất nhiều bằng chứng cho thấy mùi tây giúp lợi tiểu và giảm đầy hơi. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, sau khi cho chuột tiêu thụ nước chiết xuất từ hạt mùi tây, kết quả cho thấy lượng nước tiểu mà chúng thải ra nhiều hơn mức bình thường.

Chống sỏi thận

Theo Tiến sĩ John Christopher: "Mùi tây được sử dụng trong điều trị viêm thận và bàng quang, sỏi thận, bí đái...Rễ và lá mùi tây là bài thuốc tuyệt vời cho gan, giúp điều trị vàng da. Nước ép mùi tây tốt cho mạch máu, đặc biệt là các mao mạch và tiểu động mạch.".

Tiến sĩ Christopher nhấn mạnh: "Trà mùi tây giúp cơ thể thải độc, chống lại sỏi thận, bàng quang  và các vấn đề phù nề.".

Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau mùi tây và tinh dầu mùi tây được sử dụng điều trị một số vấn đề tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Rau mùi tây giúp tăng cường sản xuất dịch dạ dày. Tinh dầu mùi tây có thể thêm vào bồn tắm hoặc massage nhẹ nhàng vùng bụng để thư giãn.

Chống nấm và vi khuẩn

Mùi tây chống lại các vi khuẩn, vi trùng, đây là loại rau có lợi cho da và sức khỏe răng miệng. Mùi tây giúp hơi thở thơm mát, giảm hôi miệng hiệu quả. Tinh dầu mùi tây được áp dụng để làm đẹp, chống mụn và chăm sóc da. Nhiều sản phẩm chống khuẩn, khử mùi trong công nghiệp sử dụng tinh dầu mùi như một thành phần không thể thiếu.

Bạn nên sử dụng dầu mùi lẫn với dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu dừa...

Tăng cường vitamin C

Mùi tây giàu vitamin C, vitamin C giúp cân bằng đường ruột, cơ quan chính của hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C đúng cách sẽ giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, viêm khớp, bệnh tiểu đường, hen suyễn...

Bảo vệ tim

Folate là một dưỡng chất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, mùi tây có chứa folate, giúp chuyển đổi omocysteine - một loại axit amin cần thiết cho máu. 

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

Tin cùng chủ đề