Thông báo
Những thực phẩm người bệnh dạ dày cần kiêng tuyệt đối
17:31 | 07/12/2017 - Tiêu hóa

Bên cạnh việc uống thuốc điều trị, người bệnh dạ dày nên kiêng một số thực phẩm dưới đây để bệnh nhanh khỏi.

Đau dạ dày, loét dạ dày nguyên nhân là do thừa lượng acid HCI và ứ trệ kéo dài của dạ dày. Chính vì thế, người bị đau dạ dày nên chọn những loại thực phẩm có tác dụng hạn chế lượng acid HCI lên dạ dày hoặc các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Những thực phẩm hút acid: các loại bánh như bánh mì, bánh quy, bánh xốp,...Ngoài ra, một số thức ăn từ gạo nếp, bột sắn, khoai,...cũng rất tốt vì chúng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Những thực phẩm trung hòa acid: sữa (nên uống sữa nóng), trứng hấp, trứng rán (chỉ nên ăn 2-3 lần một tuần). Nên kiêng nước ngọt có ga và uống nhiều nước lọc hơn.

Những thực phẩm dễ tiêu hóa: sữa chua rất tốt cho dạ dày vì bổ sung lợi khuẩn cho dạ dày, làm ức chê các hại khuẩn, ngoài ra còn giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn Ecoil, Yersina và khuẩn HP – nên ăn mỗi ngày một hũ sữa chua. Thay thực phẩm trong các bữa ăn thành thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan,.... Ngoài ra, nên chuyển các món chiên, rán thành các món luộc, hấp như vậy dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Những thực phẩm giúp “làm lành” dạ dày: người ta thường sử dụng nghệ và mật ong để làm lành và sát khuẩn dạ dày. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau củ tươi để bổ sung lượng vitamin A, B, C dồi dào giúp làm lành chỗ loét dạ dày. Đối với các loại thực phẩm họ cải như cải bắp, của cải, rau cải,...nên luộc rồi mới ăn. Một thực phẩm khác cũng rất tốt cho dạ dày đó là tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng giúp nhanh chóng khỏi chứng đau dạ dày.

Ngoài việc ăn các loại thức ăn tốt cho dạ dày, bạn người bệnh cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm dưới đây:

Đồ ăn cay

Theo một kết quả khảo sát với 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra thói quen ăn uống của họ.

Trong số này, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt có tỉ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.

Đặc biệt là những người không ăn ớt có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mức độ nhẹ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là không nên ăn ớt.

Nước có gas

Nước ngọt có chứa carbon dioxide trong đồ uống có ga khi uống vào mùa hè có tác dụng giải nhiệt tức thì nên nhiều người rất thích uống.

Nhưng nếu bạn bị viêm dạ dày, thì việc uống nước ngọt trong bữa ăn lại gây tổn hại nhiều hơn lợi cho cơ thể.

Bởi vì uống nước ngọt, soda, là một dạng axit pha loãng, bất lợi cho hệ tiêu hóa, carbon dioxide trong soda hay nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Ngoài ra, nước ngọt cũng chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, protease tiêu hóa suy yếu.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu uống nước ngọt trong bữa ăn, sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng, đầy hơi cùng các triệu chứng bất thường khác.

Nước cam

Cam chừa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ nhưng nó lại có tính axít nên khi ăn vào làm tăng axít trong dạ dày có thể khiến bạn bị tiêu chảy và đau dạ dày thêm.

Lạc sống

Lạc (đậu phộng) là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn được giới Đông y gọi với mỹ từ là hạt trường sinh hay hạt trường thọ.

Nhưng đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, lạc lại là món ăn không thích hợp. Đặc biệt là nếu ăn phải lạc sống có thể khiến người bị viêm dạ mắc chứng khó tiêu nặng.

Lạc chứa chất béo và protein, nếu không được nấu chín với nhiệt độ cao, các enzym trong lạc sẽ không phát huy được tác dụng, có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Thực phẩm chiên

Những thực phẩm chiên chứa nhiều dầu mỡ và chất béo khi ăn vào sẽ làm cho dạ dày vốn đã bị tổn thương nay phải gồng mình lên để tiêu hoá số thức ăn này , bạn có thể bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều loại thức ăn này.

Hành tây chưa nấu chín

Trong một số món ăn, hành tây thường được để sống, tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Người bị đau dạ dày thì không nên ăn 2 loại rau này khi chưa được nấu chín vì nó gây đầy bụng khiến người bệnh khó chịu thêm. Ăn chín, uống sôi luôn là giải pháp tốt nhất cho người bệnh.

Cà phê, chè đặc, socola

Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều chất kích thích có thể khiến các cơn đau dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn, vì vậy tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng nếu không muốn dạ dày nổi loạn.

Quả đào

Quả đào vừa ngon vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đào chứa hàm lượng sắt phong phú, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể con người. Các pectin có trong đào cũng có thể ngăn ngừa táo bón cho con người. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đau dạ dày, nếu ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều đào có thể gây đầy bụng.

Cà chua

Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.

Theo songkhoe.net.vn