Thông báo
Loại đậu quen thuộc được ví như "thần dược" phòng cao huyết áp ít người biết đến
16:19 | 03/10/2017 - Tim mạch

Đậu răng ngựa (Chickpeas), hay còn được biết đến với tên gọi đậu tằm, là một loại thực vật có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Đậu răng ngựa có xuất xứ từ châu Phi, ven bờ Địa Trung Hải và phía Tây Nam châu Á. Trải qua nhiều thế kỷ, nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm ở nhiều khu vực.


Đậu răng ngựa.


Đậu răng ngựa có khả năng chịu lạnh khá tốt. Quả đậu to, dài khoảng 30cm. Cách phổ biến nhất để chế biến loại thực vật này là: tách hạt đem xào, nấu. Hạt đậu non sẽ ăn ngon hơn những hạt già.

Quả đậu dài tới 30cm và to hơn các loại đậu bình thường.

Sở dĩ đậu răng ngựa được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe là bởi vì bên trong hạt đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc nước đậu răng ngựa có thể bổ sung 47% vitamin B11, 42% mangan, 20% protein cho con người.

Bên trong một hạt đậu nhỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng khá lớn.

Ngoài ra, đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, PP, thiamine, sắt, kali, đồng... Đặc biệt, chất phytosterol có trong những hạt đậu sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, gây ra huyết áp thấp. Bên cạnh đó, những món ăn chế biến từ đậu răng ngựa còn có khả năng phòng tránh bệnh xuất huyết não, parkinson...

Đậu răng ngựa luộc chấm nước mắm là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình.

Sinh tố từ đậu răng ngựa dễ uống, có lợi cho sức khỏe.

Cách chế biến đậu răng ngựa vô cùng đơn giản. Bạn có thể xay nhuyễn thành sinh tố tươi, luộc ăn liền, xào với thịt... Tuy nhiên, cần chú ý luộc trong thời gian ngắn để không làm mất đi diệp lục.

Đậu răng ngựa có thể dùng hầm canh.

Những hạt đậu xanh mơn mởn có khả năng phòng chống cao huyết áp, tăng cường trí nhớ.

Theo suckhoe.com.vn