Thông báo
Phát hiện tác động chưa từng biết của cholesterol, triglyceride cao
16:55 | 23/08/2023 - Tim mạch

Đó là não bộ - một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Neurology khẳng định.

Công trình dựa trên hơn 11.500 người từ 60 tuổi trở lên cho thấy chỉ số cholesterol toàn phần và triglyceride không ổn định khiến nguy cơ mắc Alzheimer - căn bệnh phổ biến nhất của nhóm bệnh mất trí nhớ/sa sút trí tuệ - tăng rõ rệt.

Họ được đo các thành phần lipid máu bao gồm hai chỉ số nói trên cũng như cholesterol xấu LDL và cholesterol tốt HDL.


Chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát mỡ máu cũng như gián tiếp giúp giảm rủi ro Alzheimer - Ảnh minh họa từ Internet

Việc để một số chỉ số nói trên cao hơn giới hạn bình thường - cụ thể là cholesterol toàn phần, LDL và triglyceride - trong khi HDL lại thấp tạo nên tình trạng gọi là "rối loạn lipid máu", mà dân gian vẫn thường gọi là "máu nhiễm mỡ" hay "mỡ máu cao".

Quá trình theo dõi kéo dài 13 năm cho thấy nếu thường xuyên để cholesterol toàn phần cao, nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn tới 19% so với nhóm giữ được chỉ số này ở mức thấp. Nếu để triglyceride cao thường xuyên, nguy cơ tăng 23%.

TS Suzette Bielinski từ hệ thống Mayo Clinic (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu cho biết đây là một nghiên cứu dạng quan sát, chỉ mới dừng ở mức thống kê và chỉ ra nguy cơ, sẽ cần thêm các nghiên cứu khác để chứng minh cơ chế mà mỡ máu tác động lên căn bệnh sa sút trí tuệ này.

Tuy nhiên, cỡ mẫu lớn và khác biệt lớn về nguy cơ mà công trình chỉ ra đã đủ là lời cảnh báo cho thấy bạn nên cố gắng giữ chỉ số mỡ máu ở giới hạn bình thường, thông qua chế độ ăn uống, vận động lành mạnh.