PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bệnh viêm não xuất hiện quanh năm và có xu hướng tăng vào mùa hè.

Viêm não hầu hết là do virus gây nên, trong đó, mỗi bệnh sẽ có tác nhân khác nhau như: Viêm não Nhật Bản, viêm não do virus Herpes, nhóm enterovirus… Tại Việt Nam thường gặp nhất là viêm não Nhật Bản. Căn bệnh này lây truyền qua muỗi đốt. Viêm não Nhật Bản gây viêm nhu mô não, thường gây tổn thương thần kinh. Đây là căn bệnh cấp tính lây truyền qua đường máu, có tỉ lệ tử vong và để lại di chứng cao ở trẻ em.

PGS-TS-BS Nguyên lưu ý khi trẻ sốt cao liên tục, nôn, tay chân khó cử động, run, người li bì, lơ mơ, co giật, hôn mê, đau đầu…, cần đưa đến viện khám ngay. Bởi hiện tại, viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đối với trường hợp mắc bệnh nặng, chủ yếu điều trị triệu chứng như hỗ trợ hô hấp, tim mạch, chống phù não, dùng thuốc kháng virus...

Đừng quên tiêm vắc-xin phòng viêm não

Theo bác sĩ Dư Tuấn Quy, viêm não Nhật Bản là bệnh thường quy, có từ rất lâu và hiện đã có vắc-xin phòng ngừa. Vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản cũng được đưa vào tiêm chủng mở rộng của quốc gia. Tuy nhiên, do thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉ lệ tiêm chủng ngừa các loại bệnh của trẻ giảm, trong đó có viêm não Nhật Bản. Đây là tình trạng chung của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

"Phụ huynh nên rà soát lại để tiêm đầy đủ vắc-xin cho trẻ, bao gồm các mũi nhắc lại để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Nếu điều trị muộn, bệnh sẽ để lại di chứng nặng nề về tâm thần, vận động, thậm chí khiến trẻ tử vong" - bác sĩ Quy khuyến cáo.

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên cho biết tiêm vắc-xin là một trong những cách phòng ngừa viêm não hiệu quả nhất. Tại Việt Nam có 2 loại vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản gồm Jevax và Imojev. Đối với vắc-xin Jevax, cần tiêm 3 mũi và nhắc lại mỗi 3 năm cho đến khi qua 15 tuổi. Còn vắc-xin Imojev tiêm 2 mũi cho trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 18 tuổi. Người từ 18 tuổi trở lên chỉ cần tiêm 1 mũi.

"Bên cạnh đó, viêm não Nhật Bản thường lây truyền qua muỗi. Vì vậy, cách phòng chống tương tự sốt xuất huyết như ngủ màn, tránh muỗi đốt. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ; chú ý vệ sinh, ăn uống sạch sẽ giúp trẻ nâng cao thể trạng..." - PGS-TS-BS Nguyên nhấn mạnh. 

Di chứng nặng nề

Nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm bệnh viêm não Nhật Bản có thể để lại di chứng nặng nề. Nhiều trẻ phải điều trị từ vài tháng đến vài năm do di chứng tâm thần, vận động.

"Tùy theo giai đoạn bệnh sẽ có những di chứng nặng nhẹ khác nhau. Nếu rối loạn tri giác, sốc thì để lại di chứng rất nhiều như nằm một chỗ, sống đời sống thực vật. Nhẹ hơn là vận động kém; các giác quan như nghe, nói giảm không còn như trước" - PGS Phùng Nguyễn Thế Nguyên cảnh báo.

Đối với các trường hợp nhẹ, sau khi khỏi bệnh cần phải tập vật lý trị liệu như tập đi, tập nói, tập hô hấp..., quá trình hồi phục mất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Bài và ảnh: Hải Yến