Thông báo
Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
09:12 | 23/01/2016 - Tổng hợp

Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết để phòng tránh tình trạng ngộ độc do thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bị nhiễm hóa chất. Dưới đây là một số mẹo chọn thực phẩm đơn giản mà hiệu quả cho mọi người:

Khi chọn thịt bò, nên chọn thịt có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm. Ảnh minh họa

Cách chọn thịt lợn

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, muốn chọn được loại thịt lợn tươi, ngon có tiêu chuẩn thì cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, không có mùi hôi và màu sắc bình thường.

Thịt lợn ngon sẽ có khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém.

Không nên mua thịt quá nạc, mùa đỏ khác thường, vì có thể sẽ mua phải thịt siêu nạc nhiễm độc.

Các bà nội trợ cũng không nên mua loại thịt có mỡ màu vàng, thịt tái màu vì có thể là lợn bị nhiễm độc hoặc bơm nước…

Cách chọn thịt bò

Thịt bò là loại thịt giàu sắt, magie, kẽm, B12... Đây là món ăn phổ biến và ngọn miệng trong ngày tết.

Khi chọn thịt bò, nên chọn thịt có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm. Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.

Thịt bò tươi, ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi.

Cách chọn thịt gà

Gà ta thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Nếu là gà nhuộm màu, da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. Các loại gà bơm nước khi dùng tay ấn vào sẽ thấy nhão, trơn hoặc biến dạng./.

Nguồn: SKCD