Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống cho người bệnh tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Ảnh minh họa.
Ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, và trái cây như táo, lê, đào, và quả mọng, chuối, xoài, và đu đủ là các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn
Không nên ăn quá nhiều ngũ cốc như gạo trắng, lúa mì. Hãy ăn uống khoa học và chế biến theo kiểu cổ truyền và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.
Hạn chế đồ tinh chế
Ngời tiểu đường cần chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng để món ăn phụ nhỏ.
Ăn ít đồ ngọt
Hạn chế đồ ngọt tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao chẳng hạn như kem. Giảm nước ép trái cây không nhiều hơn một ly một ngày. Hoàn toàn loại bỏ các đồ uống có đường ngọt.
Cung cấp đủ protein
Ăn uống lành mạnh của một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.
Ăn các chất béo có lợi cho sức khỏe
Nên chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.
Không bỏ ăn sáng
Có ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày và đặc biệt không bỏ bữa sáng.
Ăn chậm, nhai kỹ
Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ./.
Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng