Thông báo
Không muốn ung thư phổi ghé thăm, hãy thường xuyên ăn những món này
15:54 | 06/09/2017 - Tổng hợp

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư chiếm tỉ lệ mắc không hề nhỏ. Để tự bảo vệ và ngăn ngừa mình khỏi căn bệnh này, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thường gặp ở các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi bao gồm các tác nhân gây ung (như khói thuốc lá), radon (một khí phóng xạ hoạt tính), amiăng, thạch tín, crôm, niken và ô nhiễm không khí. Phòng tránh ung thư phổi với những biện pháp đơn giản sau sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Những món ăn chế biến từ tỏi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi được coi là loại dược liệu cực kì tốt giúp phòng chống và ngăn ngừa ung thư phổi. Đối với người hút thuốc lá, việc ăn tỏi thường xuyên hằng ngày cũng giúp giảm thiểu tác hại của khói thuốc đối với phổi lên đến 25%.

Tỏi có khả năng vô hiệu hóa các tế bào ung thư.

Tỏi có chứa chất chống oxy hóa, có khả năng vô hiệu hóa các tế bào gây ung thư. Đối với người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu, tỏi cũng góp phần ngăn chặn khối u phát triển. Bên cạnh đó, ăn tỏi hằng ngày còn giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bạn có sức đề kháng tốt.

Việc kết hợp tỏi trong các món ăn của Việt Nam không phải là việc làm xa lạ. Bạn có thể biến tỏi thành gia vị trong các món ướp, xào, hầm..vv..Ngoài ra còn có thể ăn sống hoặc ngâm rượu, ngâm dấm, dùng hằng ngày.

Rau, củ, quả chứa vitamin C và axit folic

Việc bổ sung rau, củ, quả có chứa vitamin C hoặc axit folic là việc làm cần thiết nếu bạn muốn phòng ngừa ung thư phổi hoặc đang trong giai đoạn điều trị căn bệnh này.

Vitamin C có trong hoa quả chua, đặc biệt nên ăn bưởi, cam, chanh, quả mâm xôi, việt quất, cà chua...vv.. Axit folic có trong các loại rau cải (cải thìa, cải bắp, cải xoong..vv..), súp lơ (bông cải xanh), măng tây..vv..Đặc biệt các loại rau họ cải có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư phổi tốt hơn các loại rau còn lại.

Ăn thực phẩm chứa vitamin E, vitamin A

Vitamin E không chỉ có tác dụng trong làm đẹp da, việc chứa chất chống oxy hóa cũng làm hạn chế sự phát triển tế bào gây ung thư phổi. Bạn có thể ăn các loại hạt như hướng dương, óc chó, hạnh nhân mỗi ngày để bảo vệ lá phổi của mình.

Quả óc chó có tác dụng ngăn sự phát triển tế bào ung thư phổi.

Vitamin A chứa carotenoid giúp phòng ngừa bệnh ung thư phổi, có nhiều trong các loại quả màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt chuông đỏ, dưa hấu...vv..

Hạn chế đồ ăn chứa chất béo

Có 2 dạng chất béo, chất béo có lợi (chất béo chứa axit omega - 3) và chất béo có hại (chất béo bão hòa). Để phòng ngừa ung thư phổi bạn có thể ăn thật nhiều sản phẩm chứa chất axit omega - 3 như các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Hạn chế các loại sữa vì chứa chất béo bão hòa. Thay vào đó, tăng cường uống thật nhiều nước ép hoa quả sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, bạn cần tập thể dục, thể thao mỗi ngày, nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Theo suckhoe.com.vn