Thông báo
Muốn con sinh ra không bị dị tật, mẹ bầu tuyệt đối đừng bỏ qua 13 loại thực phẩm dưới đây
16:52 | 25/08/2017 - Tổng hợp

Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) là chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Do vậy, để trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường, mẹ bầu nên chú trọng bổ sung axit folic trong chế độ ăn hằng ngày.

Axit folic là chất giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là hệ thần kinh. Do đó, mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ axit folic có thể gây ra những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: khiếm khuyết ống thần kinh gây ra vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Các chuyên gia khoa sản khuyến cáo rằng, trước khi mang thai 3 - 6 tháng, phụ nữ nên bắt đầu bổ sung axit folic và việc này cần duy trì đều đặn trong suốt thai kỳ. Đối với phụ nữ đang mang thai, lượng axit folic cần thiết cho một ngày là 600 mcg. Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết chị em không bổ sung đủ lượng axit folic theo như khuyến cáo của các chuyên gia.

Dưới đây là những thưc phẩm giàu axit folic mẹ bầu nên chăm chỉ ăn để phòng ngừa dị tật thai nhi: 

Rau lá xanh đậm

rau-la-xanh-dam

Ăn rau lá xanh đậm là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất giúp làm tăng hàm lượng axit folic trong cơ thể mẹ. Các mẹ có thể bổ sung các loại rau như rau bina, rau diếp, rau cải…  trong bữa ăn hằng ngày của mình. Và chỉ cần một bát rau lá xanh thẫm là đã có thể cung cấp đủ nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.

Đậu lăng

dau lang

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… đều có chứa hàm lượng axit folic rất cao. Vì vậy, mẹ cũng không nên bỏ qua các loại đậu trong chế độ ăn mỗi ngày. 

Các loại hạt

Mẹ bầu có thể ăn tất cả các loại hạt như hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hương dương, đậu phộng… Chị em có thể ăn thô hoặc sấy khô, rang tùy ý thích. Ngoài ra, trái cây sấy khô cùng là nguồn thực phẩm chứa axit folic dồi dào.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu chất chống oxy hóa và các yếu tố giải độc. Một chén củ cải đường có thể cung cấp tới 34% nhu cầu về axit folic hằng ngày cho mẹ bầu.

Cam

cam

Cam là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời cũng chứa rất nhiều axit folic. Ngoài ra, chất xơ phong phú của cam còn có thể làm giảm táo bón hiệu quả. Đây là loại hoa quả thai phụ có thể ăn nhiều.

Quả bơ

Bơ là loại quả rất giàu dinh dưỡng và tốt cho quá trình mang thai. Theo nghiên cứu, trong mỗi cốc bơ nguyên chất có chứa khoảng 90 mcg vitamin B9, tương đương khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày của bà bầu. Ngoài ra, bơ cũng là nguồn cung cấp vitamin A, chất xơ và vitamin K… tuyệt vời cho bà bầu. 

Ngô

Ngô rất giàu axit folic và chỉ cần 1 bắp ngô luộc đã cung cấp tới 20% nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.

Cà rốt

ca rỏ

Mẹ có thể ăn cà rốt sống hoặc nướng hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.

Măng tây

Măng tây có thể được dùng trong một loạt các món ăn mặn và ngọt. Bạn có thể kết hợp với măng tây thành phần khác như bạc hà, đậu Hà Lan, sữa và trứng để làm bánh.

Đậu bắp

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Chỉ cần một bát đậu bắp là đã có thể cung cấp tới 37 mcg axit folic cho cơ thể.

Lòng đỏ trứng

long do trung

Vitamin như axit folic, vitamin A, vitamin D…chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng còn chứa rất nhiều chất sắt, đây là nguồn thức ăn tốt để thai phụ bổ sung dinh dưỡng.

Cà chua

Vitamin C trong cà chua sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn. Không những vậy, cà chua còn giàu axit folic. Nước ép cà chua và các món ăn từ cà chua khác cũng giàu giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Súp lơ

sup lơ

Súp lơ là loại rau rất giàu vitamin C và axit folic. Vì vậy bà bầu chớ nên bỏ qua loại rau xanh này trong chế độ ăn uống của mình.

Nguồn :Suckhoe.vn

 

 

Tin cùng chủ đề