Thông báo
Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết
08:30 | 02/02/2016 - Tổng hợp

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm những ngày gần tết chỉ bằng những hành động đơn giản

Rửa sạch tay trước khi ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn. Ảnh  minh họa

Rửa sạch tay trước khi ăn

Rửa sạch tay trước khi ăn là một việc làm đơn giản rất bình thường. Tuy nhiên, đây là công việc hữu ích giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn. Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn là một biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp để gây bệnh.

Loại bỏ những thực phẩm xấu

Trước khi ăn những món ăn lạ được xếp vào danh sách thực phẩm không tốt cho cơ thể, bạn nên loại bỏ chúng ngay. Bởi lẽ, chúng có thể không chỉ gây ngộ độc thực phẩm mà về lâu dài còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Bạn nên ăn chín uống sôi và ăn những thực phẩm an toàn để đảm bảo vệ sinh, tốt cho hệ tiêu hóa.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp. Để giữ độ tươi và triệt khuẩn cho rau quả, bạn nên chọn cách bảo quản trong tủ lạnh. Việc bảo quản trong tủ lạnh giúp cho thực phẩm luôn tươi, không bị dập nát, ngăn ngừa nguy cơ hại khuẩn xâm nhập vào rau qua những cánh rau nát.

Chọn những sản phẩm rau uy tín

Chọn sản phẩm rau uy tín để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm (Ảnh minh họa)

Những sản phẩm rau có uy tín sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn vì thực phẩm của họ đã được kiểm nghiệm ở nhiều nơi, tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngược lại, bạn nên tránh xa các địa chỉ rau bán ngay ngoài đường, vỉa hè và những hàng rau úa, héo, dập nát.

Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng

Để mua một sản phẩm, đặc biệt là với hàng thực phẩm, trước tiên bạn nên chọn những sản phẩm tốt và xem thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo chúng trong mức an toàn và còn hạn sử dụng.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín ở những ngăn khác nhau để đảm bảo an toàn vệ sinh. Nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ thịt và trứng khiến ta bị bệnh là rất cao. Do vậy, cần cẩn thận khi chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt cũng như bảo quản chúng ở những ngăn khác nhau./.

Nguồn: SKCD