Thông báo
Rau bắp cải chữa bệnh gì?
15:39 | 06/02/2016 - Tổng hợp

Rau bắp cải là món ăn thường sử dụng trong mâm cơm hàng ngày. Rau bắp cải có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Phòng chống táo bón
 
Bắp cải  rất tốt cho người hay bị táo bón, chúng giúp nhuận tràng, làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột.
Bắp cải có hàm lượng chất xơ vô cùng phong phú , chất xơ tồn tại ở ruột, hấp thu nước và làm tăng kích thước phân nên khiến chất thải mềm hơn, dễ kích thích đại tiện hơn.

Giảm rối loạn mỡ máu
 
Bắp cải có thể giúp bạn điều hòa lượng mỡ trong máu, giảm nồng độ cholesterol, giảm hàm lượng LDL. Do đó bắp cải có tác dụng phòng ngừa các bệnh liên quan đến chứng rối loạn mỡ máu gây ra như gan nhiễm mỡ, vữa xơ động mạch...
 
Chất xơ trong bắp cải có khả năng liên kết với acid mật, làm giảm sự gắn kết acid mật với cholesterol. Thiếu acid mật, cholesterol không thể hấp thu vào trong ruột nên giảm nồng độ mỡ máu.

Bắp cải có khả năng phòng chống ung thư
 
Bắp cải đặc biệt có tác dụng với bệnh ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư bàng quang. Nếu như bạn có nguy cơ bị ung thư những bộ phận này, hoặc là người bị các rối loạn liên quan như viêm loét đại tràng, polyp đại tràng thì bắp cải sẽ là thực phẩm giúp ngăn ngừa làm chậm tiến triển bệnh.
 
Bắp cải có chứa Sinigrin - một hoạt chất có tính năng chống sự ác tính hóa của tế bào, chống sự lan tràn phát triển của tế bào ung thư. Sinigrin còn có tác dụng chống viêm loét đại tràng, làm giảm tình trạng polyp hóa, kích thích hệ miễn dịch để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Chữa các bệnh xuất huyết

Bắp cải rất tốt cho các bệnh xuất huyết như sốt xuất huyết, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ngoài da... Nó có công dụng làm giảm tình trạng chảy máu, tăng hoạt tính đông máu. Bắp cải làm mạnh sức bền thành mạch do đó bệnh xuất huyết được giảm bớt.

Giảm đau nhức

Ép bắp cải lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch

Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.

Chữa ho nhiều đờm

Dùng 80 - 100g bắp cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.

Đái tháo đường

Bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường type 2.

Chữa loét dạ dày tá tràng

Nước ép bắp cải giúp chóng làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột.

Cách làm nước ép bắp cải như sau: Bóc từng lá bắp cải (lấy cả lá xanh bên ngoài), rửa nhiều lần cho sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần qua với nước sôi. Vớt ra để ráo nước. Cho vào cối sạch, giã nát, lấy vải màn hay gạc sạch lọc lấy nước. 1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml nước.

Liều dùng: Mỗi ngày ép 1.000ml nước bắp cải, chia làm nhiều lần để uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước, có thể thêm đường hoặc muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng gì, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá tràng khác.

Ngoài ra dùng nước ép bắp cải còn có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da.

Lưu ý: Người tạng hàn phải dùng bắp cải phối hợp với gừng tươi. Người táo bón, tiểu ít không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Nguồn: SKCD