Thông báo
Rau chân vịt giúp cải thiện trí nhớ
12:01 | 17/04/2016 - Tổng hợp

Ăn rau chân vịt (cải bó xôi) mỗi ngày không chỉ giúp bạn duy trì cơ bắp khỏe mạnh mà còn có thể cải thiện trí nhớ đáng kể.

Ăn rau chân vịt hàng ngày có khả năng nhận thức ở độ tuổi trẻ hơn 11 năm so với những người hiếm khi ăn rau hoặc ăn rất ít.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Rush, Chicago nếu ăn một phần rau chân vịt (hay một số loại rau lá xanh) trong bữa ăn hàng ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa. Nhờ vitamin K có trong các loại rau này.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích chế độ ăn và chức năng tâm thần của 954 người già có độ tuổi trung bình là 81 trong khoảng thời gian năm năm. Họ phát hiện ra rằng, những người ăn một hoặc hai phần rau chân vịt hay các loại rau có lá màu xanh đều đặn trong bữa ăn hàng ngày có khả năng nhận thức ở độ tuổi trẻ hơn 11 năm so với những người hiếm khi ăn rau hoặc ăn rất ít.

Ngoài rau chân vịt thì các loại rau như rau cải xoăn, rau collard (một loại rau xanh giống lá bắp cải) và mù tạt cũng có hiệu quả cao trong việc làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy tác dụng của folate và beta-carotene đối với não, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá lợi ích của vitamin K có trong não.

Morris, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu nói, nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer hay chứng mất trí, cách điều trị này đơn giản mà giá cả lại phải chăng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như măng tây, cải bruxen và cà rốt cũng có thể cung cấp các lợi ích tương tự, vì vậy họ dự định mở rộng nghiên cứu này để tìm hiểu thêm về các loại rau khác.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp Experimental Biology ngày 30 tháng 3 vừa qua./.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

Tin cùng chủ đề