Thông báo
5 công dụng chữa bệnh của rau xà lách
09:10 | 03/03/2016 - Tổng hợp

Rau Xà lách có tác dụng tăng cường chức năng não, ngừa ung thư, giúp xương chắc khỏe...

Xà lách hiện có hơn 6 loại khác nhau. (Hình minh họa)

Xà lách hay còn gọi là rau diếp. Đây không chỉ là một loại rau mùa đông có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả.

1. Giảm đau đầu

Xà lách chứa một hàm lượng lớn magie có tác dụng hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não, giúp nhanh chóng loại bỏ những cơn đau đầu. Để chữa đau đầu, bạn có thể dùng xà lách làm nước ép để uống hoặc dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương.

2. Ngừa ung thư và các bệnh khác

Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, là “cây cao bóng cả” trong việc phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể… Một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) đã cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ do chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.

3. Giúp xương chắc khỏe

Rau diếp có chứa vitamin K giúp tăng cường hoạt động osteotrophic trong xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K cũng làm giảm tổn thương của thần kinh ở não, do đó nó giúp phòng chống bệnh Alzheimer.

4. Giảm cân, đẹp da

Nhiều phụ nữ muốn giảm cân đã chọn xà lách như một giải pháp vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử, giúp người dùng không có cảm giác đói. Do hàm lượng nước cao và chứa các vitamin nên ăn xà lách còn giúp thực khách có một làn da tươi mát.

5. Cải thiện khả năng sinh sản

Rau diếp tươi có chứa folate và vitamin C rất dồi dào. Folate có khả năng giảm nguy cơ biến chứng cho thai nhi giúp cho thai nhi khoẻ mạnh. Folate cũng được biết đến có thể cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Vitamin C trong rau diếp giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng./.

Nguồn: SKCĐ