Thông báo
15 loại thực phẩm người bị gút nên ăn
10:51 | 24/06/2016 - Xương Khớp

15 loại thực phẩm dưới đây có rất ít hoặc không có nhân purin nên rất tốt cho người bị gút. Người bệnh gút có thể sử dụng các loại thực phẩm này chế biến thành các món ăn dùng trong bữa ăn hằng ngày, sẽ rất có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

1. Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Do đó, có thể dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước.

2. Bí xanh

Bí xanh có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Bí xanh có tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.

3. Dưa chuột (dưa leo)

Đây là loại rau kiềm tính. Theo y cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu.

4. Chuối

Chuối có hàm lượng đường thấp và hàm lượng kali cao. Chính những thành phần này giúp chuối trở thành thực phẩm ngừa bệnh gút số 1. Mọi biểu hiện của bệnh gút đều bị chất kali có trong chuối đẩy lùi, nó còn có vai trò phá vỡ các cấu trúc tinh thể axit uric đồng thời đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

5. Dứa

Dứa có tác dụng giảm những cơn đau gút rất rốt.
Trong dứa chứa một loại enzim là bromelain có khả năng kháng viêm hiệu quả, vì vậy bạn có thể đưa dứa vào thực đơn của mình. Nó cũng có tác dụng giảm những cơn đau gút rất rốt.

6. Gừng

Gừng chứa các chất có tác dụng trị chống viêm do quá trình tích tụ axit uric trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi lên cơn đau.

7. Nghệ

Nghệ cũng gồm các thành phần có tác dụng kháng viêm vì vậy bạn nên đưa nghệ vào danh mục khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh gút.

8. Quả anh đào

Quả anh đào rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng axit uric trong máu. Người bị gout mỗi ngày ăn tối thiểu nửa kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau. Ở Việt Nam có thể thay thế loại quả này bằng quả sơ ri.

9. Lê và táo

Táo dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính.
Hai loại quả tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính.

10. Đậu đỏ

Đậu đỏ có vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút.

11. Bí đỏ

Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.

12. Súp lơ

Đây là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.

13. Củ cải

Củ cải rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong (gút) nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

14. Dưa hấu

Dưa hấu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút giai đoạn cấp tính.

15. Sữa bò

Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin. Là thứ nước uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gút cả cấp tính và mãn tính.

Trên đây là 15 loại thực phẩm người bị gút nên ăn. Ngoài ra, người bị gút nên “nói không” với bia rượu đồng thời tăng cường luyện tập thể dục thể thao để giảm thiểu sự phát triển của bệnh cũng như điều trị bệnh triệt để.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề