Thông báo
Cây dọc mùng làm nặng thêm bệnh gout
11:21 | 24/06/2016 - Xương Khớp

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dọc mùng (bạc hà) – thành phần chủ yếu trong món canh chua rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu.

Nên chủ động giảm bớt số lần có món canh chua dọc mùng trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout
Nhiều người nay đã hiểu phần nào về bệnh thống phong (bệnh gout) do tăng chất acid uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau đến độ kêu trời không thấu.

Cũng có nhiều người đã biết tại sao chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin, lại tăng cao trong máu rồi. Vì không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người: Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương.

Ăn quá nhiều chất đạm từ lòng heo, da gà, cá mòi, lạp xưởng… Uống quá ít nước lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp… Lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid… Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang… Lạm dụng rượu bia.

Nhưng không phải ai cũng rõ là acid uric có thể tăng cao, thậm chí tăng rất cao ngay cả ở người không phạm vào các "trường quy" vừa kể. Chủ động giảm bớt số lần có món canh chua bạc hà trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout, hay khi lượng acid uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý.

Nhưng nếu phải kiêng món canh chua dọc mùng cá bông lau với vị ngọt, chua, cay pha trộn độc đáo thì thà đừng là người… Việt! Ăn món canh chua mà loại bỏ bạc hà thì thà chọn món khác còn hơn!

Nhưng chủ động giảm bớt số lần có món canh chua dọc mùng trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout, hay khi lượng acid uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý, là quyết định vừa chính xác vừa khôn khéo. Nhờ đó bạn vẫn còn cơ hội thưởng thức món canh chua.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Tin cùng chủ đề