Thông báo
Đọc bài viết này ngay vì bạn đang vô tư hủy hoại xương mình mà không biết
11:50 | 09/02/2018 - Xương Khớp

Không thể phủ nhận nước ngọt rất hữu ích trong một số trường hợp nhưng liệu bạn đã hiểu hết về mặt trái nó. Khí ga tạo bọt có trong nước là thứ vừa làm tăng tiết dịch vị, lại đồng thời tăng nồng độ axit trong dịch dạ dày và sinh nhiều khí thừa trong đường ruột.

Những chất độc hại có trong nước ngọt

E952 - natri cyclamate, là một hóa chất tổng hợp nhân tạo thay thế đường, ngọt hơn đường đến 200 lần. Năm 1969, chất này đã bị cấm bởi FDA vì thử nghiệm cho thấy gây ung thư ở chuột. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng chất này.

E950 - kali acesulfame, lại là một chất làm ngọt khác, cũng ngọt hơn đường gấp 200 lần, và có chứa methyl ether tác động xấu đến hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa axit asparaginic kích thích hệ thần kinh và lâu dần có thể gây nghiện. Chất này được khuyến cáo với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ - đối tượng thực tế rất dễ ghiền nước ngọt.

E951 - đây là loại hóa chất làm ngọt thứ ba có trong một lon nước ngọt, là thứ không ổn định về mặt hóa học, khi ở nhiệt độ cao thì bị phân hủy thành methanol và phenylalanine; trong đó methanol rất nguy hiểm: chỉ cần 5-10ml đã có thể làm tổn thương thần kinh thị giác và gây mù lòa. Ở nhiệt độ thấp hơn, aspartame chuyển hóa thành formaldehyde, là chất gây ung thư rất mạnh.

E338 - axit phosphoric (hay orthophosphoric) có thể gây kích ứng da và mắt, gây nổi mụn, ngoài ra còn cản trở hấp thu canxi và sắt, gây suy yếu xương, loãng xương...

E150D - chất tạo màu caramel. Trong trường hợp của Coca-Cola, chất được cho thêm là ammonium sulfate.

E211 - natri benzoate là chất bảo quản thuộc nhóm cần tránh theo quy ước của Tổ chức Quản lý chất độc Quốc tế, đặc biệt với những người bị hen, nhạy cảm với aspirin. Không chỉ vậy, nghiên cứu tại đại học Sheffield University ở Anh còn thấy rằng hợp chất này có tác động đáng kể đến DNA, có thể dẫn đến xơ gan và các bệnh thoái hóa như bệnh Parkinson.

Những loại thực phẩm tốt cho xương khớp

Thay vì sử dụng nước ngọt, hãy luyện tập cho mình một cơ thể khỏe mạnh với hệ xương chắc khỏe thông qua một số các thực phẩm sau đây:

- Các loại thịt cá và xương ống chứa nhiều canxi: Các món ăn hầm từ xương, sụn sẽ cung cấp một lượng Canxi và các chất dinh dưỡng đáng kể giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sò,… cũng là một nguồn cung cấp Canxi dồi dào.

- Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa: Trong sữa có chứa nhiều Canxi - là thành phần cấu tạo nên xương - nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.

- Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, bắp rang,…và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa.

- Các loại nấm: Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.

- Cà chua: Trong thành phần của cà chua có chứa lượng lớn Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương khớp, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng.

- Rau xanh và trái cây: đu đủ, dứa, chanh, bưởi được xem là những loại trái cây cung cấp men kháng viêm và Vitamin C, rất tốt cho người bị đau khớp. Một số loại cải như bắp cải, cải thìa, cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải mầm… cũng rất tốt cho người bệnh xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp. Trong các loại cải có chứa nhiều Vitamn K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông.

- Giá đỗ: Trong giá đỗ có chứa Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

- Trà xanh: có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương vì trong thành phần có chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid.

Hãy giữ cho xương chắc khỏe bằng cách có chế độ ăn uống đúng và tập thể dục một cách thích hợp.

Theo skcd.com.vn