Thông báo
Món ăn cho người bị thoái hóa khớp
15:52 | 12/02/2016 - Xương Khớp

Thoái hóa khớp là bệnh xảy ra hầu hết ở người cao tuổi. Đặc biệt, vào mùa lạnh, bệnh càng nặng hơn. Dưới đây là những món ăn cho người thoái hóa khớp.

Món canh mướp đậu phụ

Lấy khoảng 400 g mướp tươi nấu với 400g đậu phụ non rồi nấu canh.

Canh này giúp giảm đi các triệu chứng sưng, nóng đỏ, đau ở người viêm khớp.

Canh bí xanh hầm xương. Ảnh Internet

Món canh bí hầm xương 

Nguyên liệu: Lấy 500g bí xanh nấu canh với 250g xương sườn lợn. 

Ăn món canh này thường xuyên, khi bệnh viêm khớp đang trong giai đoạn đầu sẽ giúp giảm đi triệu chứng sưng, nóng đỏ.

Cháo gạo nếp, nam ngũ gia bì

Nguyên liệu: Lấy khoảng 100g gạo nếp và 10g nam ngũ gia bì. Gạo vo sạch, ngũ gia bì rửa sạch rồi ngâm cho 20 phút sắc với 800ml nước. Khi sôi cho nhỏ lửa còn 500ml gạn lấy nước thuốc, thêm nước ngập thuốc tiếp tục sắc lấy nước thuốc lần 2. Cho 2 lần nước thuốc vào nồi cho gạo ninh thành cháo chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Canh hồng trà, đậu tương

Nguyên liệu: Lấy hồng trà 2g, đậu tương 30g. Đậu tương ngâm vo sạch cho thêm 5 bát con nước nấu chín, gạn lấy nước, thêm hồng trà, có thể thêm chút gia vị cho vừa (hạn chế nhiều muối).

Cách dùng: Chia 4 lần uống trong ngày, có thể ăn cả đậu tương. 5 ngày 1 liệu trình.

Canh đậu xanh, ý dĩ nhân, quế chi

Nguyên liệu: Lấy 50g ý dĩ nhân, 100g  đậu xanh và 4g quế chi. Đậu xanh vo ngâm 20 phút cho vào ấm thêm 5 bát nước nấu với ý dĩ nhân ninh nhừ thêm quế chi, thêm chút đường, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Cháo gạo tẻ, tiểu xích đậu, đại táo

Nguyên liêu: Gạo tẻ 100g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, bột bạch phục linh 20g.

Gạo tẻ vo ngâm 15 phút. Xích tiểu đậu rửa sạch cho vào nồi đổ 5 bát nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho gạo tẻ, đại táo vào ninh cho thêm nước nấu thành cháo khi nhừ thêm bột phục linh đun sôi. Chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Đậu xanh, bách hợp, ý dĩ nhân

Nguyên liệu: Đậu xanh 25g, bách hợp 100g, ý dĩ nhân 50g.

Đậu xanh vo ngâm 15 phút, ý dĩ nhân rửa sạch cho vào nồi cùng với đậu xanh thêm nước nấu thành cháo. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, thêm chút muối rửa sạch để bỏ vị đắng,khi cháo nhừ thêm bách hợp nấu chín khi ăn thêm chút đường. Ngày ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày.

Mỗi bệnh nhân với mỗi mức độ thoái hóa khác nhau nên các vị thuốc cần gia giảm cho phù hợp vì vậy khi sử dụng các bài thuốc trên tốt nhất cần được sự hướng dẫn của lương y uy tín./.

Nguồn: SKCD