Thông báo
Món ăn giúp phòng ngừa bệnh gout
16:26 | 13/03/2016 - Xương Khớp

Những món ăn bài thuốc dưới đây có tác dụng bổ mát, thông kinh mạch, ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ a-xít uric quá cao trong huyết tương.

Dưới đây là những món ăn bài thuốc phòng bệnh gout hiệu quả.

Bài 1: Cá rô om lá lốt

Nguyên liệu: cá rô đồng 2 - 3 con 100g làm sạch, lá lốt 30g, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 - 2 lát gia vị kho ăn.

Chế biến: cá rô làm sạch, lá lốt thái nhỏ, nghệ và củ cải rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho tất cả vào nồi om. Ăn cùng cơm.

Bài 2: Canh cà chua bí đao

Nguyên liệu: 1 quả cà chua lớn, 250 gr bí đao.

Chế biến: cà chua rửa sạch, thái lát. Bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho đồng thời hai thứ vào nồi, thêm nước vừa đủ. Nấu chín và thêm gia vị thì hoàn tất. Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén, hoặc dùng làm món phụ.

Bài 3: Cà tím trộn

Nguyên liệu: 1 quả cà tím, 1 củ tỏi, thêm ít ngò rí.

Chế biến: cà tím rửa sạch, thái cọng dài, cho vào lò hấp chín, lấy ra để nguội. Ngò rí rửa sạch, thái nhuyễn, tỏi băm nhuyễn. Dùng nước mắm, giấm gạo, ngò rí, tỏi băm, muối, bột nêm, dầu mè trộn làm xốt, rưới lên cà tím, trộn đều thì hoàn tất.

Bài 4: Canh rau kim châm

Nguyên liệu: 100 gr đậu phụ, 150 gr rau kim châm (khô).

Chế biến: đậu phụ rửa sạch, thái lát. Rau kim châm rửa sạch, nhúng qua nước sôi. Tất cả nguyên liệu cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm nếm gia vị thì hoàn tất.

Bài 5: Canh nấm rơm đậu phụ

Nguyên liệu: 150 gr nấm rơm tươi, 400 gr đậu phụ, 1 tép tỏi, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm, mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát mỏng. Cho dầu vào chảo đợi nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất. Dùng cho các chứng chán ăn, ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.

Bài 6: Lê nấu rau diếp cá

Nguyên liệu: 1 quả lê to, 1 nắm rau diếp cá to, đường trắng vừa đủ.

Chế biến: lê rửa sạch, để cả vỏ thái nhuyễn, bỏ hạt. Rau diếp cá dùng 800 ml nước ngâm rồi nấu bằng lửa to đến sôi, chuyển lửa nhỏ ninh nửa giờ, bỏ bã lấy nước cốt, gạn lọc lấy nước thuốc nửa lít. Lê cho vào nước thuốc, thêm đường trắng vừa đủ, đun sôi lại bằng lửa nhỏ, chờ khi lê chín thì hoàn tất. Dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén, hoặc dùng làm món phụ.

Công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, hỗ trợ điều trị sỏi đường niệu do bệnh gút gây ra.

Lưu ý:

Nếu gút kèm tiêu chảy nên dùng lá lốt 10 - 150g sắc nước uống.

Người mắc bệnh gút nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải acid uric (như: dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, rau bợ, càng cua, rau diếp, rau cải, rau lang, rau má, rau đay, mướp hương, hành hoa, kinh giới, tía tô, rau ngò các loại rau thơm; trái cây như: đu đủ, chuối, dưa hấu, dưa bở, na...)

Nên uống các loại nước có tính mát (như: atisô, râu mèo, diệp hạ châu, mã đề, hoa cúc... )

Hạn chế tối đa các loại thịt có tính nóng, giàu đạm (thịt chó, thịt dê, thịt bò...), kiêng hải sản, kiêng bia rượu.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng