Thông báo
Hiểm nguy rình rập vì đồ ngọt
13:58 | 16/01/2016 - Giảm béo

Ăn nhiều đường gia tăng nguy cơ béo phì, dẫn đến một số bệnh vặt nhưng lại có nguy cơ tử vong cao.

 

Ăn nhiều đường dẫn đến nguy cơ béo phì càng cao, gây hại cho sức khỏe. Béo phì sinh ra nhiều bệnh vặt nhưng lại nguy hiểm đến tính mạng như nhồi máu cơ tim, làm tác nghẽn mạch máu khi nó đi qua tim.

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch

Gia tăng nguy cơ béo phì từ ăn quá nhiều đồ ngọt (Ảnh minh họa)

Hấp thụ quá nhiều lượng carbohydrat như đường sẽ khiến cho quá trình gia tăng mỡ máu càng nhanh hơn. Từ đó mà tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch.

Một cuộc nghiên cứu  trên Tập san Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, về sản phẩm có đường làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người hay ăn bánh ngọt  cho thấy; "Càng tiêu thụ nhiều đường, càng gia tăng nguy cơ mỡ máu. Chỉ số triglyceride cao, mức cholesterol “tốt” giảm, cholesterol “xấu” tăng".

Tiểu đường rình rập

Đường cung cấp năng lượng mà cơ thể hấp thụ dễ dàng, nhanh chóng. Chính vì vậy mà, càng ăn nhiều đường thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. 

 Càng ăn nhiều đường thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao (Ảnh minh họa)


Kết quả nghiên cứu trên tập San cho biết; "chỉ cần thêm  mỗi tuýp đường trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ gia tăng nguy cơ tiểu đường lên gấp đôi".

Gia tăng nguy cơ huyết áp

Ngoài việc dùng nhiều đường tăng nguy cơ béo phì, tim mạch. Người dùng quá liều lượng đường mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ huyết áp cao, túi mật, đặc biệt là viêm khớp xương mãn tính cùng một số bệnh phụ khoa khác như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nguy cơ mắc ung thư cao. Bệnh tình để lâu sẽ dẫn đến đột quỵ. 

Theo một khảo sát ở nước Anh, hiện tại có trên 1.200 bệnh nhân ung thư đã có tiền sử béo phì từ trước đó. Khảo sát cũng cho thấy, người ta nhận ra có đến hơn 10% những người bị béo phì sẽ sớm mắc phải những bệnh ung thư phổ biến.

Từ khảo sát này cùng một số nghiên cứu liên quan. Các nhà nghiên cứu bắt đầu có những manh nha để cho thấy dấu hiệu khoảng 40% phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung do béo phì gây ra. Bên cạnh đó, khoảng 10% người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh sỏi thân, ung thư đường ruột.

Để sống khỏe hơn mỗi ngày, xua tan mối lo ung thư, mỗi người nên cắt giảm lượng thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên hạn chế lượng đường dùng hàng ngày: nữ nạp tối đa 100 calori năng lượng từ đường, nam tối đa 150 calori, tương đương sáu muỗng cà phê và chín muỗng cà phê./.

Nguồn: SKCD