Thông báo
Những điều cần lưu ý trước khi ăn sầu riêng để tránh rước họa vào thân
13:26 | 27/09/2017 - Làm đẹp

Với những người "nghiền" sầu riêng, hãy nắm chắc những lưu ý dưới đây trước khi ăn loại quả này để tránh gây hại đến sức khỏe.

Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể mà chúng ta không thể bỏ qua. Theo nghiên cứu, 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa nhiều đường, protein, chất béo, vitamin và canxi, photpho, sắt, chất xơ,...

Tuy là trái cây ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng sầu riêng có thể trở thành "thuốc độc" nếu sử dụng không đúng cách.

Ai không nên ăn sầu riêng?

Những người bị mụn nhọt, nóng trong

Sầu riêng là thực phẩm có tính nóng. Nếu người đang bị nổi mụn, nóng trong, nhiệt miệng thì nên tránh xa món sầu riêng ra nếu không làn da của bạn sẽ cực kỳ thảm hại.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng không nên ăn sầu riêng bởi lượng đường cao trong loại quả này cùng với tính nóng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp, không tốt cho thai nhi.

Ảnh minh họa

Người bị cao huyết áp

Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh... nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Bệnh nhân suy thận

Sầu riêng là trái cây chứa hàm lượng lớn kali - một chất vô cùng nguy hiểm đối với người suy thận vì nó có thể khiến bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, ngừng tim và tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy, những người bị suy thận nên tránh xa sầu riêng.

Những thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng

Rượu

Theo Đông y, rượu có tính nóng. Khi uống rượu cùng với sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể. Dễ gây đột quỵ đối với người bị cao huyết áp, tiểu đường…

Ảnh minh họa

Tỏi, ớt

Hai loại gia vị này kết hợp ăn sầu riêng sẽ khiến cơ thể bứt rứt, khó chịu, dễ gây buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

Cà phê

Một điều nữa mà các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như cà phê, nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa và khiến hơi thở trở nên nặng mùi.

Thịt

Một số loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản không nên ăn cùng hoặc gần lúc với sầu riêng. Nguyên nhân là do sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic và có tính nhiệt. Trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo …

Đặc biệt là chất béo bão hòa mà có thể làm tăng cholesterol trong máu. Khi kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi.

Theo suckhoe.com.vn