Thông báo
Người bị bệnh suy thận nên ăn gì?
15:38 | 29/01/2016 - Tiêu hóa

Hoa quả, thực phẩm chứa tinh bột, rau xanh, nước lọc là những thực phẩm mà bác sĩ khuyên người suy thận nên dùng.

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc - môn do thận sản xuất.

Suy thận có thể khiến bệnh nhân, mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, ăn uống đúng cách cũng là một cách giúp thận hồi phục nhanh hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người suy thận nên dùng.

Bánh mì chứa nhiều tinh bột tốt cho người suy thận (Ảnh minh họa)

1. Tinh bột

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: gạo, khoai, sắn, đậu... đều rất tốt cho người bênh suy thận. Nguyên nhân là bởi, thực phẩm càng nhiều tinh bột thì càng ít đạm. Nếu dùng thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ giúp thận hoạt động nhẹ nhàng hơn. Cụ thể, khi bị suy thận, thận sẽ giảm sút từ từ số lượng nephron, làm giảm dần mức độ lọc cầu thận, nên thực phẩm nhiều đạm sẽ càng khó khăn cho thận hơn và tăng mức độ nặng của bệnh. 

2. Rau xanh

Các loại rau xanh tốt cho người suy thận là: cải bắp, súp lơ, rau muống, hành, tỏi... Đây đều là những loại rau xanh có chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể, giúp giảm viêm nhiễm. Vì vậy, người bệnh thận nên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn của mình.

3. Hoa quả có vị ngọt

Hoa quả có vị ngọt rất tốt cho người bệnh suy thận. Bởi trong những loại quả này có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được và nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt kali, tốt cho người mắc bệnh tim mạch lẫn suy thận. Các loại hoa quả ngọt mà người suy thận nên dùng là:  nho, táo, na, đu đủ chín, chuối...

4. Nước

Người bị suy thận thường gặp khó khăn trong việc bài tiết nước tiểu. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để giảm hoặc không uống nước. Theo các bác sĩ, bệnh nhân suy thận vẫn phải uống đủ lượng nước trong ngày, lượng nước khuyên dùng từ 2,5 lít/ngày. Trong đó ưu tiên số một là nước lọc và nước vối. Nước vối giúp thanh nhiệt, giảm chứng đái rắt, nóng trong người. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng thêm các loại nước từ hoa quả, rau như nước cam sành, rau má...

Lưu ý, những thực phẩm nên dùng kể tên ở trên, bệnh nhân suy thận cần tránh ăn mật cá, mật rắn, tránh để nhiễm trùng, nhiễm độc, ăn ít đạm động vật. Bên cạnh đó, cần kết hợp nhịp nhàng giữa chế độ dinh dưỡng với quá trình điều trị để bệnh có tiến triển hiệu quả hơn./.

Nguồn: SKCD