Thông báo
Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
15:18 | 29/01/2016 - Tổng hợp

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, dưới đây là những mẹo giúp chị em giữ thực phẩm luôn an toàn trong tủ lạnh.

Theo PLO, bạn có thể đã biết những bí quyết nhỏ như rau đã cắt, như là cần tây và ớt xanh... cần được để ở ngăn trên tủ lạnh để dễ dàng lấy ra. Nhưng để nâng cao tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mỗi nhóm thực phẩm cần tuân theo những quy luật bảo quản khác nhau.

1.Rau bina, bông cải xanh, cà rốt và rau xà lách

Giữ chúng trong ngăn rau quả của tủ lạnh ở nhiệt độ lạnh nhất có thể mà không làm đông đá chúng. Nếu tủ lạnh bạn có nhiều chế độ thì hãy chỉnh độ ẩm của ngăn này cao hơn vì độ ẩm sẽ giữ lại chất dịnh dưỡng. Ngoài ra, có thể quấn chặt màng plastic quanh cà rốt và hành tây để giữ ẩm.

2.Hành tây, bí, khoai tây và các loại rau củ khác

(Ảnh minh họa)

Độ ẩm không tốt cho những loại thực phẩm này. Những thực phẩm này cần giữ mát nhưng không nhất thiết phải để vào tủ lạnh nếu bạn có tủ chứa đủ tối và khô ráo, không bị nóng. Cũng nên để chung một quả táo với khoai tây để chống nảy mầm.

Theo America's Test Kitchen, khoai tây nâu được lưu trữ mà không có táo nảy mầm trong khoảng 5 tuần, nếu có táo thì chúng giữ được sự rắn chắc và không nảy mầm.

Nếu bạn định sử dụng chúng trong vài ngày, có thể để chúng lên kệ thông thoáng. Nếu không, hãy quấn rễ của chúng bằng khăn giấy ướt trong tủ lạnh để giữ tối đa độ ẩm, thường xuyên thêm nước cho khăn.

3.Đậu và các loại bơ đậu

Nếu bạn không định ăn chúng trong vài tuần, hãy cất chúng trong tủ lạnh khoảng 1 năm hay hơn, hoặc cất trong ngăn đá chừng 2 năm để giữ được dầu tự nhiên, tránh không để các thành phần trong bơ phân rã.

Các loại hạt có vỏ hấp thụ độ ẩm và mùi vị bên ngoài nhiều hơn, nên cất chúng trong túi sạch, khô và được buộc chặt.

4.Trái cây

Trái cây chín trong nhiệt độ thường nên được dùng ngay lập tức, hoặc để vào tủ lạnh để ngăn chúng chín thêm. Nếu có thể, hãy giữ chúng trong những ngăn riêng với rau quả, vì trái cây tỏa ra khí ethylene tự nhiên khiến mọi thứ chín nhanh hơn. Ví dụ, với chuối đã chín, bạn có thể quấn nó trong màng bọc nhựa.

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)

Nếu bơ đã chín quá và bắt đầu xuất hiện đốm nâu trên vỏ, chúng không còn bổ dưỡng nữa mà trở nên hơi độc hại. Những phần hỏng chứa độc tố nấm mốc và histamine.

5.Trứng

Nên cất chúng trong thùng các tông trên ngăn đầu tiên của tủ lạnh, nơi lạnh nhất, thay vì nơi đặt trứng bằng nhựa ở tủ - Vị trí này khiến nhiệt độ ấm hơn khiến trứng hỏng nhanh hơn và thường làm hại sự toàn vẹn cấu trúc của chúng (các sợi xoắn của protein ở hai bên lòng đỏ sẽ phá vỡ).

6.Bột ngũ cốc

Nên đặt thứ này trong ngăn đá ít nhất vài ngày sau khi bạn mua về. Khí lạnh sẽ giết chết các sâu bọ và trứng côn trùng, cũng tránh được ánh sáng làm hư bột. Bạn cần giữ bột được đóng chặt kín, như trong túi nhựa có khóa kéo, để tránh bột hấp thu mùi từ không khí xung quanh.

7.Dầu

Đặc biệt là các loại dầu từ chất béo bão hòa như dầu cây dầu, dầu cây rum và dầu ô liu có thể bị ôi trong nhiệt độ bình thường nếu bạn không dùng hết trong vài tháng. Và dầu bị ôi có thể chứa các hợp chất độc tố liên quan đến vấn đề về thần kinh và ung thư.

Hãy lưu trữ những chai dầu ở ngăn giữa hoặc ngăn trên của tủ lạnh để giữ chúng không bay mùi (chỉ cần bỏ chúng ra vài phút trước khi nấu, dầu sẽ trở lại nhiệt độ và kết cấu bình thường).

Theo Người lao động, cách bảo quản thức ăn thừa và các loại đồ ăn nhanh như snack, bánh quy cũng cần chú ý

8.Thức ăn thừa

Một tuần vẫn an toàn, mặc dù tại thời điểm đó các thành phần bắt thay đổi mùi vị và chất lượng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 2-4 ngày với nhiệt độ tủ lạnh từ 35-36 độ F (khoảng 1,7 - 2,2 độ C), vì nếu ấm hơn, đồ ăn rất dễ hư hỏng.

Thức ăn thừa nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 2.5 độ C (Ảnh minh họa)

9.Gà

Tốt nhất nên cho gà vào một túi đông và bọc một lớp duy nhất để gà nhanh đông đá. Hãy làm sao để không khí trong túi càng ít càng tốt, như thế túi sẽ khó bể và sử dụng được 1-2 tháng. Nếu đặt trong tủ lạnh, có thể dùng tới 6 tháng, nhưng lưu ý, để càng lâu thì mùi vị chất lượng gà sẽ giảm xuống.

10.Snacks, bánh quy

Chất béo trong những loại thực phẩm này rất dễ bị ôxy hóa ngay sau khi mở ra, điều đó sẽ làm cho mùi vị bị thay đổi. Dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chắc chắc các loại bánh kẹo sẽ không còn ngon như ban đầu. Hạn sử dụng của loại thực phẩm này nằm trong khoảng 1 tháng miễn sao không bị mốc là được.

Những thực phẩm không bảo quản tủ lạnh

Theo Khám phá, tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm quan trọng trong nhà, nhưng theo các chuyên gia, không phải thực phẩm nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh.

Cà phê, hành, tỏi, bánh mì không nên để trong tủ lạnh

Lý do:

Cà phê: Cà phê - một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh - là chất có hương thơm bay hơi mạnh nên khi để trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm khác do hấp phụ hương cà phê. Ngoài ra, cà phê (nhất là cà phê hoà tan) khi lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ xảy ra hiện tượng bị hút ẩm rất nhanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hành, tỏi: Trong thương mại, người ta bảo quản hành tỏi khô ở 0 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ của tủ lạnh chỉ từ 3 – 6 độ C không thích hợp cho bảo quản hành tỏi.

Bánh mì: Cũng là một trong những thực phẩm không nên giữ trong tủ lạnh vì xảy ra hiện tượng mất nước làm cho bánh mỳ bị khô cứng, ngoài ra còn làm giảm hương vị cũng như độ tươi ngon của bánh mì. Bánh mì chỉ nên giữ ở 16- 20oC trong một, hai ngày.

Nguồn: SKCD