Thông báo
Cách chiên cá giòn không lo ung thư
11:42 | 13/02/2016 - Tổng hợp

Đồ chiên rán luôn tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, với các bước đơn giản sau, bạn vừa có được món cá ngon vừa không lo bệnh tật rình rập.

Cá rán. (Hình minh họa)

Năm hết Tết đến và thức ăn chiên rán là những món không thể thiếu trên bàn cỗ, mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là nỗi băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Bởi thực phẩm chiên, rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ khiến một phần thực phẩm bị cháy từ đó dẫn đến hiện tượng bẻ gãy các phân tử và phát sinh các phân tử lạ trong thực phẩm. Khi những phân tử lạ này đi vào cơ thể sẽ gây nên các tế bào ung thư. Vậy phải làm như thế nào để vừa có món ăn ngon lại vừa an toàn cho sức khỏe? Thay vì dùng dầu/mỡ ở nhiệt độ cao làm chín vàng thực phẩm, các bà nội trợ có thể tham khảo những bước rán cá đơn giản nhưng cho món ăn thơm ngon và tránh xa các nguy cơ gây bệnh sau.

Cách rán cá an toàn. (Hình minh họa)

Bước 1: Làm sạch cá và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. 

Bước 2: Cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu thực vật.

Bước 3: Thả cá vào chảo dầu + nước sôi.

Bước 4: Đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước.

Giải thích cách rán này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm. Không những vậy, đối với các thực phẩm rán, chín bằng hơi nước các nước châu Âu đã sử dụng từ rất lâu, điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi ăn mà còn đảm bảo về mặt dinh dưỡng.”./.