Thông báo
Những lý do người Việt nên dùng sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày
09:03 | 26/03/2019 - Tổng hợp

Khẩu phần canxi của người Việt chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu WHO khuyến nghị. Thay vì uống thuốc – kẻ thù của dạ dày, việc sử dụng thường xuyên sữa và các chế phẩm cũng giúp hấp thu đáng kể lượng canxi.

Sữa và chế phẩm sữa như sữa chua, phô mai là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đầy đủ các chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng mà đặc biệt là canxi giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Sữa

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Chất đạm của sữa rất quý vì thành phần acid amin cân đối và độ đồng hóa cao.

Chất béo của sữa có nhiều loại acid béo khác nhau bao gồm acid béo no và không no. Khoảng 29% acid béo không no có một nối đôi và 6% acid béo không no có nhiều nối đôi.

Sữa là dung môi hòa tan và tăng khả năng hấp thu các vitamin vitamin A, D, E, K.

Sữa có nhiều chất khoáng khác nhau như canxi, đồng, sắt, kẽm, magie, kali, selen... Đặc biệt, sữa có hàm lượng canxi cao, 100ml sữa cung cấp 100-120mg canxi.
Canxi trong sữa ở dạng kết hợp với casein, tỷ số canxi/phospho thích hợp nên dễ hấp thu.

Sữa chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin nhóm B (vitamin B1, B3, B5, B6 và B9…), vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Đặc biệt có hàm lượng cao vitamin A, vitamin B2 và vitamin B12.

Sữa và các chế phẩm sữa rất có ích cho việc bổ sung Canxi (nguồn Internet).

Sữa chua

Sữa chua có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra có 1 số điểm nổi trội sau:

Sữa chua ít đường lactose: Trong sữa chua, đường lactose được lên men chuyển thành acid lactic, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, thích hợp cho người không dung nạp đường lactose.

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Phô mai

Phô mai là chế phẩm từ sữa nên phô mai có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa và còn tốt hơn sữa bởi:

Ít đường lactose: Phô mai có rất ít đường lactose nên có thể sử dụng cho người không dung nạp đường lactose hoặc tiểu đường

Đậm độ dinh dưỡng cao: Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng ở đậm độ cao hơn. Chất đạm của phô mai đã được thủy phân một phần nên hấp thu dễ dàng hơn.

Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua. Phô mai không làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa đường máu, mỡ máu.

Phô mai giúp cải thiện tình trạng mất xương của phụ nữ sau mãn kinh, ngăn ngừa loãng xương và gẫy xương.