Khoai lang không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà còn được sử dụng để làm thuốc. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, khoai lang cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Khoai lang có tên khoa học Ipomoea batatas thuộc họ khoai nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khoai lang được du nhập vào nước ta khá lâu và được xem như loại lương thực, thực phẩm quý nhưng không hiếm, được dùng rất phổ biến.
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang giàu tinh bột, đường, chất xơ, Vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, vitamin B6, kali, sắt,…có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, kháng viêm cực công hiệu. Tốt cho hệ tim mạch, ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung từ các gốc tự do.
Bên cạnh đó khoai lang còn có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón, điều chỉnh tiêu hóa, giảm cân, làm đẹp da rất hiệu quả.
Những cách ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe
Ăn quá nhiều
Với suy nghĩ khoai lang rất tốt nên nhiều người thường sử dụng loại thực phẩm này quá nhiều so với mức bình thường mà không hề biết hành động đó đang đi ngược lại việc bảo vệ sức khỏe của mình.
Lạm dụng khoai để giảm cân sẽ khiến cơ thể thiếu hụt protein, đồng thời lượng chất xơ trong khoai khi được tiêu thụ quá lớn sẽ làm tăng sự hấp thụ vi khoáng làm cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây suy nhược cơ thể.
Ăn cả vỏ
Được biết, trong vỏ khoai lang chứa nhiều kiềm, tốt cho những người bị táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn hết cả vỏ khoai lang thì lại không hề tốt chút nào.
Vì không chỉ chứa những thành phần có lợi mà trong vỏ khoai lang cũng chứa tạp chất có hại. Nó tồn lại trong các đốm đen, vết nâu trên bề mặt vỏ, nếu không cẩn thận, không biết thanh lọc những củ khoai lang mà vỏ có đốm đen, vết nâu thì sẽ rất dễ bị ngộ độc.
Ăn vào buổi tối
Ăn khoai lang vào buổi tối sẽ khiến lượng axit trong dạ dày bị trào ngược gây đầy bụng, đặc biệt có hại với những người có hệ tiêu hóa yếu, mắc các bệnh về dạ dày.
Cùng với đó là sự trao đổi chất về đêm trong cơ thể chúng ta sẽ bị chậm lại điều này có thể khiến bạn bị mất ngủ.
Vì vậy, bạn nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ăn khi đói
Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên ăn khoai khi đói vì không những không giải quyết được vấn đề dinh dưỡng khi đói mà còn gây hại cho sức khỏe của mình.
Theo skcd.co.vn
- Chuyên gia cảnh báo những điều không được làm khi sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ
- 7 cách giải rượu, bia nhanh, hiệu quả tức thì
- Điểm danh các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch cho cơ thể
- Khỏe nhờ ăn chuối mỗi ngày
- Chữa đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em bằng cây rau ngót
- Chuyên gia tâm lý gợi ý 6 cách đơn giản giúp giảm stress