Thông báo
5 món ăn trị bệnh viêm phổi
18:01 | 11/02/2016 - Hô hấp

Dưới đây là những món có công dụng chữa viêm phổi mà người bệnh nên ăn.

Mùa đông là thời điểm con người dễ mắc bệnh viêm phổi nhất, đặc biệt đối tượng thường là người già và trẻ em. Theo Đông y, viêm phổi là loại phong ôn thuộc phạm trù ôn bệnh, nguyên nhân do chính khí hư, tà khí nhập vào phế làm phế mất tuyên thông, sinh khí nghịch thành ho, khó thở, cánh mũi phập phồng. Để chữa bệnh viêm phổi, người bệnh có thể tham khảo và sử dụng những món ăn sau đây:

Bài 1: Canh ếch

Canh ếch nấu bí đỏ. (Hình minh họa)

Nguyên liệu: Ếch 250g, bí đỏ 500g, tỏi 60g, hành 15g.

Chế biến: Ếch  lột da, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng; tỏi bóc vỏ ngoài; bí đỏ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, rồi đun nhỏ lửa hầm 30 phút, cho hành, gia vị là được. Ăn kèm trong bữa ăn. 

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc hóa đờm, trị viêm phổi, phế ung, giãn phế quản đau trong ngực.

Bài 2: Canh vịt
 
Nguyên liệu: : Vịt trắng 1 con (khoảng 1.500g), ý dĩ tươi 50g, hạnh nhân 30g, đào nhân 30g, muối, hành, gừng, rượu trắng mỗi thứ một ít. 

Chế biến: Vịt làm sạch, bỏ phủ tạng; các vị khác giã nhỏ để riêng từng thứ nhồi vào bụng vịt, đặt vào nồi, cho rượu, gừng, hành, nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa hầm tới chín nhừ cho muối gia vị là được. Ăn kèm trong bữa ăn.

Công dụng: Thanh nhiệt trừ ho, viêm phổi.

Bài 3: Cháo sữa đậu
 
Nguyên liệu: Sữa đậu 500g, gạo lức 50g, đường cát vừa đủ.

Chế biến:  Đổ sữa đậu vào nấu chung với gạo đã vo sạch, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa nấu thành cháo loãng, thấy có váng cháo nổi là được, cho đường vào. Ăn lúc nóng vào buổi sáng và tối. 

Công dụng: Bổ hư chỉ khái, trị viêm phổi trẻ em.

Cháo sữa đậu. (Hình minh họa)

Bài 4: Cháo tang bạch bì
 
Nguyên liệu: Bách hợp 3g, tang bạch bì 3g, khoản đông hoa 3g, hạt củ cải 2g.

Chế biến: Tất cả cho vào nồi, đổ 200ml nước, đun sôi sắc còn 100ml, chắt ra bát rồi đun lần thứ 2, lấy nước 2 lần hòa chung, cho vào nồi cùng với gạo 100g đã vo sạch và đường phèn nấu cháo. Ngày 1 bát chia ăn 2 lần vào sáng và tối. 

Công dụng: Mát phổi giảm ho, trị viêm phổi trẻ em, ho có đờm, họng đau mũi khô. Lưỡi tưa vàng mỏng.

Bài 5: Cháo xuyên bối mẫu
 
Nguyên liệu: Xuyên bối mẫu 5g, đường phèn 50g, gạo lức 500g. 

Chế biến: Gạo vo sạch cho vào nồi với nước 1 lít, nấu thành cháo đổ ra bát. Xay nhỏ xuyên bối mẫu thành bột, cho vào bát cháo với đường phèn, trộn đều. Ăn nóng ngày 2-3 lần.

Công dụng: Mát phổi, giảm ho, tiêu đờm, trị viêm phổi./.

Nguồn: SKCD