Thông báo
Tác dụng chữa bệnh đường hô hấp của cá quả
08:44 | 17/03/2016 - Hô hấp

Cá quả có vị ngọt, tình bình, có tác dụng chữa một số bệnh như ho, cảm lạnh, cao huyết áp...

Cá quả hay còn gọi là cá lóc, cá chuối hay cá tràu. Cá quả thường sinh sống tự nhiên ngoài sông suối, đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch.... Cá quả không chỉ là một loài thực phẩm dùng để chế biến ra các món ngon dùng trong bữa cơm hằng ngày mà nó còn là một vị thuốc quý của dân gian. Theo Đông y, cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu...

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc được chế biến từ các quả mà người bệnh có thể tham khảo và sử dụng:

Nguyên liệu nấu cháo cá quả. (Hình minh họa)

Bài 1: 

Nguyên liệu: Cá quả 1 con, gạo ngon 200g.

Chế biến: Cá quả làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt 100g, xào hành mỡ cho thơm. Gạo ngon nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi.

Công dụng: Chữa cảm lạnh.

Bài 2:

Nguyên liệu: Cá quả 1 con, rau cải canh 150g, gừng một củ 30g, tiêu sọ 5g.

Chế biến: Cá quả làm sạch luộc hoặc nướng lấy thịt 100g. Gừng nướng chín đập dập, tiêu sọ xay nhỏ, gia vị mắm muối vừa đủ. Dùng cá quả nấu canh với cải bẹ ăn tuần vài lần. Ngoài ra, cá quả nấu với rau tần ô, rau cải bẹ trắng, cải rổ, rau má đều tốt.

Công dụng: Chữa ho.

Bài 3: 

Nguyên liệu: Cá quả 1 con, rau cần ta 150g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Cá quả làm sạch luộc lấy thịt 100g. Dùng thịt cá quả nấu canh với rau cần ta, một tuần ăn vài lần. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng cá quả để nấu canh với hoa lý hoặc rau đắng, đều có tác dụng chữa cao huyết áp rất tốt.

Công dụng: Chữa cao huyết áp.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng