Thông báo
Các món ăn giảm mỡ trong máu
17:05 | 26/01/2016 - Tim mạch

Lối sống hiện đại khiến nhiều tỉ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Dưới đây là một số món ăn và thực phẩm có khả năng giảm mỡ trong máu.

Các món ăn giảm mỡ trong máu

Món ăn từ củ sen và hạt sen giúp giảm mỡ máu. Ảnh mih họa

Hải sâm, đương quy, thục địa

Nguyên liệu: 5 gr vị thuốc đương quy, 5 gr thục địa, 100 gr hải sâm, 100 gr nấm rơm, 100 gr măng tươi, một ít đậu Hà Lan, gia vị.

Chế biến: nấm rơm rửa sạch, cắt lát, đậu Hà Lan, đương quy, thục địa rửa sạch; hải sâm và măng tươi cắt cọng. Cho dầu vào chảo nóng, cho tiếp đậu Hà Lan, nấm rơm đảo đều, cho tiếp măng tươi, hải sâm, thục địa, đương quy, nấu đến khi đậu chín mềm, nêm nếm gia vị là hoàn tất. Món này có công dụng giảm mỡ máu.

Củ sen và hạt sen

Nguyên liệu: 200 gr củ sen, 50 gr hạt sen, 150 gr giá đậu xanh, cùng bột nêm, bột năng với mỗi thứ một ít.

Chế biến: củ sen rửa sạch, cắt dạng sợi; giá đậu rửa sạch; hạt sen rửa sạch cho vào nồi, nấu với nước bằng lửa nhỏ đến khi chín mềm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho củ sen vào xào đến gần chín, thêm hạt sen và giá đậu, thêm bột nêm, muối, dùng bột năng làm xốt, múc lên đĩa thì hoàn tất. Món này dùng thích hợp cho người có mỡ máu cao, bệnh mạch vành.

Bí đao và nấm rơm

Nguyên liệu: 0,5 kg bí đao, 200 gr nấm rơm, bột nêm, nước tương, hành, gừng, muối, rau thơm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.

Chế biến: bí đao rửa sạch gọt bỏ vỏ, cắt lát. Nấm rơm rửa sạch cắt đôi. Rau thơm rửa sạch, cắt đoạn; hành, gừng cắt dạng sợi để riêng sử dụng sau. Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi nóng, phi thơm hành gừng, thêm bí đao vào xào, rồi thêm nấm rơm xào đến chín, sau cùng nêm muối, bột nêm. Dùng bột năng làm xốt, cho thức ăn lên đĩa, cho lên rau thơm. Món này thích hợp cho người béo phì, cao mỡ máu.

Bí đao và rau hẹ

Nguyên liệu: 0,5 kg bí đao, 100 gr hẹ, cùng dầu sa tế, giấm, tiêu bột, gia vị.

Cách làm: bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hẹ rửa sạch, cắt đoạn để riêng. Nấu nồi nước sôi rồi cho bí đao vào nấu chín, nêm nếm gia vị, cho dầu sa tế, giấm, tiêu vào, rồi cho hẹ vào sau cùng thì hoàn tất. Món này có tác dụng  giảm mỡ máu, giảm huyết áp.

Dưa chuột và táo

Nguyên liệu: 100 gr dưa chuột, 200 gr táo tây, 200 gr dưa hấu, cùng ít muối.

 Cách làm: dưa leo rửa sạch, cắt miếng vuông; táo tây gọt vỏ, cắt lát vuông; dưa hấu bỏ vỏ, cắt miếng. Trộn các nguyên liệu cùng một tí muối để dùng. Món này thích hợp với người mỡ máu cao, béo phì.  

Thực phẩm giúp giảm mỡ máu

Cá hồi

Cá hồi giàu omega 3 và acid béo không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride máu, và tăng mật độ cao lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu.

Hành tây tốt cho người mỡ máu. Ảnh minh họa

Hành tây

Hành tây chứa prostaglandin A, nó như liều thuốc làm giãn và mềm các mạch máu, làm giảm độ nhớt máu, làm tăng lưu lượng máu mạch vành qua đó giảm mỡ máu. Hành tây giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh nghẽn mạch máu. Hơn thế, hành tây có lượng cholesterol thấp, cải thiện xơ vữa động mạch.

Giá đỗ

Đậu xanh chính là một loại thực phẩm làm giảm cholesterol tốt, vì trong khi nảy mầm vitamin C tăng hơn 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Rất nhiều vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ trong thành động mạch. Giá đậu xanh có vị ngọt, chứa nhiều nước, đẩy tan mọi mệt mỏi trong cơ thể và giảm mỡ máu.

Thịt gà không da

So với thịt lợn, bò, cừu và thịt đỏ khác, thịt gà chứa nhiều axít béo chưa bão hòa phù hợp cho những người bị rối loạn mỡ máu. Nhưng bạn phải chắc chắn bỏ hết da gà vì da gà rất nhiều protein và các loại chất béo.

Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu sterols giúp cơ thể ức chế hấp thu cholesterol, mức cholesterol trong máu thấp hơn. Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu axit béo chưa bão hòa và choline, lecithin và chất dinh dưỡng khác, có thể phân hủy cholesterol trong cơ thể và tốt cho hệ bài tiết./.

Nguồn: SKCD