Thông báo
5 công dụng vàng của rau ngót
09:56 | 15/03/2016 - Tổng hợp

Rau ngót không chỉ để chế biến thành những món ăn ngon mà nó còn có tác dụng trị táo bón, đái tháo đường, thanh nhiệt giải độc, giảm béo.

Nước ép rau ngót. (Hình minh họa)

1. Chữa táo bón

Rau ngót là loài rau xanh rất giàu chất xơ. Vì vậy, rau ngót là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt, đây là loại rau mà những người bị táo bón nên ăn. Dùng rau ngót hằng ngày sẽ rất nhanh trị được táo bón.

2. Chữa đái tháo đường

Trong rau ngót có chứa rất nhiều inulin có tác dụng lầm chậm quá trình hấp thụ đường (từ cơm và các loại thực phẩm khác) của cơ thể. Không những vậy, khả năng sinh nhiệt của inulin rất nhỏ.

3. Giảm cân

Như đã nói, rau ngót có khả năng sinh nhiệt thấp,  ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm cân. Để tác dụng giảm cân rõ rẹt hơn, bạn nên nấu rau ngót cùng thịt heo nạc và đậu hũ.

Canh rau ngót thịt nạc tốt cho người giảm cân. (Hình minh họa)

4. Thanh nhiệt

Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Vì vậy, để thành nhiệt, giải độc bạn có thể rau ngót làm nước ép hoặc nấu canh dùng hằng ngày.

5. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi tính thanh mát, vị ngọt, giải độc, thanh lọc, lợi tiểu, lại ít chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol, vitamin C dồi dào (hơn cả cam và ổi) giàu chất xơ, lượng đạm thực vật cao, bổ dưỡng. Đối với các chị em sau khi sinh, món rau ngót không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày bởi ngoài bồi bổ, lợi sữa, còn có tác dụng giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe./.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng