Thông báo
Giải độc, mát gan nhờ gạo tẻ
09:05 | 12/02/2016 - Tổng hợp

Gạo tẻ có thể chế biến cùng rau chân vịt hoặc rau cần, hoa cúc... để tạo nên các món ăn bài thuốc có tác dụng giải độc, mát gan.

Bài 1

Nguyên liệu: Gạo tẻ 250g, rau chân vịt 250g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Rửa sạch rau chân vịt, cắt khúc, chần qua nước sôi. Gạo tẻ vo sạch vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho gia vị vừa ăn.

Cách dùng: Ăn nóng ngày 2 lần.

Bài 2:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 60g, quả dâu tằm tươi 60g, đường phèn.

Chế biến: Rửa sạch dâu, cho vào nồi cùng gạo tẻ ninh nhừ thành cháo. Sau cùng thêm đường phèn vừa đủ ăn.

Cách dùng: Ăn nóng ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày.

Cháo gạo tẻ có tác dụng giải độc, mát gan. (Hình minh họa)

Bài 3:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 60g, quyết minh tử 10g, đường phèn vừa đủ

Chế biến: Gạo tẻ vo sạch, quyết minh tử rửa sạch cho nước ngập đun nhỏ lửa đổ lấy nước. Gạo tẻ ninh với nước thuốc quyết minh tử, ninh nhừ thành cháo. Sau đó thêm đường phèn để nấu gạo thành cháo.

Cách dùng: Ăn khi nóng.

Bài 4:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, rau cần 150g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Rửa sạch rau cần, cắt khúc đun kỹ lấy nước. Gạo tẻ vo sạch, dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho gia vị vừa ăn.

Cách dùng: Ăn nóng ngày 2 lần.

Bài 5:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, hoa cúc 15g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Gạo tẻ vo sạch, hoa cúc ngâm rồi rửa sạch sau đó cho vào nồi đổ nước ngập ninh thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn.

Cách dùng: Ăn nóng ngày 2 lần.

Bài 6:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, đỗ xanh 100g, táo nhân 50g, ngó sen 5 cái, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch. Táo nhân ngâm nước 20 phút rồi vớt ra; ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn.

Cách dùng: Dùng liền 5 ngày.

Cháo gạo tẻ đỗ xanh. (Hình minh họa)

Bài 7:

Nguyên liệu: Gạo tẻ 80g, hoa hồng trắng 5g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, hoa hồng rửa sạch cho vào nồi cháo đun sôi trong 2 - 3 phút. Nêm gia vị vừa đủ ăn.

Cách dùng: Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 5 ngày.

Trên đây là những bài thuốc có tác dụng làm mát gan. Tuy nhiên, mỗi bài thuốc sẽ có hiệu quả với cơ địa và mức độ của bệnh của từng người. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân vẫn nên được các thầy thuốc có kinh nghiệm bắt mạch và tư vấn cụ thể./.

Nguồn: SKCD