Thông báo
Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh gout
15:06 | 28/01/2016 - Xương Khớp

Chế độ ăn uống hợp lý chính là chìa khóa để chữa trị bệnh gout. Vậy người bị bệnh gout nên, không nên ăn gì?

4 loại thực phẩm cần kiêng cho người mắc bệnh gout

Bia, rượu làm gia tăng cơn đau cho bệnh nhân gout lên gấp 2 lần.

Cá trích

Cá trích là loại thực phẩm mà người mắc bệnh gouttuyệt đối không được phép ăn trong thực đơn hằng ngày. Bạn có thể thay thế cá trích, cá ngừ bằng các loại hải sản khác an toàn, giàu dinh dưỡng hơn như tôm hùm hay cua.

Bia

Uống bia không chỉ làm tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi cơ thể điều này rất có hại cho người đang mắc bệnh gout. Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người quá lạm dụng bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout gấp 2 lần so với người bình thường.

Gà tây

Hàm lượng purine có trong thịt gà tây và thịt ngỗng khá cao. Chính vì vậy những thực phẩm này cũng liệt vào danh sách tuyệt đối không được ăn đối với người mắc bệnh gout.

Đồ uống có đường

Nếu như bạn không muốn các cơn đau kéo dài do bệnh gout gây ra thì những thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả nên hạn chế tối đa.Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.

6 loại thực phẩm người mắc bệnh gout nên ăn

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người bệnh gout(Ảnh minh họa)

Trái cây

Lê, táo, nho, dưa hấu,..là những loại hoa quả rất tốt cho người mắc bệnh gout.

Khoai tây

Là một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin.

Bí đỏ

Tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.

Bí xanh

Tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.

Dưa hấu

Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout giai đoạn cấp tính.

Đậu đỏ

Đậu đỏ còn gọi là xích tiểu đậu, tính bình, vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút.

Nước rất quan trọng đối với bệnh nhân gout. Người mắc bệnh gout cần uống nước tối thiểu mỗi ngày từ  2 – 3 lít./.

Nguồn: SKCD