Thông báo
7 bài thuốc chữa nhiệt miệng đơn giản
16:57 | 24/03/2016 - Tiêu hóa

Những loại rau quả như củ cải, rau ngót, nước cam… không chỉ là những thực phẩm bổ dưỡng mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng hiệu quả.

Chè tươi

Nước chè xanh, húng chanh (tần dày lá)… tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đồng thời có tác dụng bảo vệ răng miệng rất hiệu quả do bản chất chống oxy hóa. Cho cần ngậm một ngụm nước chè xanh trong khoảng 5-10 phút sẽ thấy dịu bớt. Những người bị nhiệt nặng nên dùng ống hút để uỗng sẽ bớt đau hơn.

Nước cam

Nước cam có chứa hàm lượng vitamin C cao, chất folate, loại vitamin B góp phần thúc đẩy sự hình thành của các tế bào mới, làm lành các vết thương, vết lở loét. Với đặc tính chống viêm có hiệu quả, nước cam sẽ rất có ích cho những người bị nhiệt miệng. 

Rau ngót

Bôi lá rau ngót. Lá rau ngót không chỉ dùng nấu canh ăn rất mát mà còn có tác dụng chữa nhiệt miệng vô cùng hữu hiệu. Dùng lá rauu ngót, vò nát, vắt lấy nước, sau đó, dùng bông thấm hỗn hợp này bôi vào chỗ sưng đau, lở trong miệng. Ngày bôi 2 – 3 lần sẽ giảm ngay các nốt lở do nhiệt miệng.  Uống nước lá rau ngót cũng giúp thanh nhiệt, giải độc, chống nhiệt miệng tái tại trong thời gian ngắn.

Bột sắn dây

Uống 2 cốc bột sắn dây mỗi ngày sẽ giúp giảm đau rát và mau khỏi nhiệt hơn trong trường hợp bị bệnh nhiệt miệng nhẹ.

Củ cải trắng

Nếu bị nhiệt trong mùa củ cái, bạn cí thể giã củ cải sống 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày sẽ có tác dụng.

Nước khế chua

Khế tươi 2 - 3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Lựa loại khế chua, giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

Rau diếp cá

Rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Các chuyên gia cũng cho rằng,  rau diếp cá có tính kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, do đó mà rau diếp có có tác dụng rất tốt trong việc điều trị nhiệt miệng. Bạn có thể giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc xay làm sinh tố.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng