Thông báo
Các bà nội trợ cần lưu ý cách rán cá dưới đây để cả nhà tránh mắc bệnh ung thư
10:50 | 05/04/2017 - Tiêu hóa

Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn (thực vật) hoặc mỡ động vật khi chế biến các món rán như cá rán, gà rán, thịt rán nhằm sinh nhiệt cao tác động trực tiếp vào thực phẩm làm làm chín và vàng thực phẩm. Theo các chuyên gia, các làm này tuy nhanh, nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là có thể gây ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay: Để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm, cần chú ý những điều sau: “Trước khi rán chúng ta vẫn sơ chế cá bình thường và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. Điểm khác ở đây chính là việc hạn chế dầu, mỡ một cách tối đa bằng cách cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu thực vật sau đó thả cá vào chảo nước sôi, đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước. Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường”.

Bên cạnh đó, một vài lưu ý giúp các bà nội trợ thực hiện món cá đơn giản:

- Muốn đánh vẩy cá nhanh: Khi làm cá, trước hết bạn cho cá vào nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng rồi đổ vào nước một ít giấm ăn, khi đánh, vẩy cá sẽ tơi ra một cách dễ dàng.

- Để làm sạch nhớt cá: Bạn có thể dùng 2-3 thìa dấm rưới đều khắp mình cá. Sau khoảng 1 phút, nhớt sẽ chuyển sang màu trắng và bạn chỉ việc dùng dao cạo sạch đi.

- Nếu làm cá mà không may làm mật bị vỡ: Bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật cá sẽ hết.