Thông báo
Loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại trên rau củ chỉ với 4 bước đơn giản
11:01 | 05/04/2017 - Tiêu hóa

Ngày này, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất trong nông nghiệp đã để lại dư lượng hóa chất độc hại trên các loại rau quả thiết yếu.

Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau vì thế cần có những cách rửa khác nhau để rau sạch và loại bỏ phần nào hóa chất. Dưới đây là các bước rửa rau đúng cách để loại bỏ được những hóa chất độc hại do cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh chia sẻ

Bước 1:

Kiểm tra rau củ. Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại (Đây là bước quan trọng nhất)

Ngâm bằng nước và thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:

1. Rau củ

- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước

- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút

- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút

- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút

- Cà chua ngâm trong nước 20 phút

- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.

- Khoai lang ngâm 10 phút

2. Quả

- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút

- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút

- Nho ngâm 5 phút

Ngâm trong nước pha với một muỗng muối bao gồm những loại:

- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút

- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút

- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút

Ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh bao gồm:

Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy

- Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút

- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút

- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút

- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.

Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)

Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh giải thích lý do phải có các bước này là vì, quá trình ngâm rau sẽ làm loãng thuốc trừ sâu ở rau, nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như cuống. Sau đó, việc rửa lại dưới vòi nước chảy là để loại bỏ hoàn toàn thuốc và vi khuẩn. Nên làm đúng quy trình này, không làm ngược lại. 

Tuy nhiên, cơ quan quản lý này cũng lưu ý cho biết, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt nhất.

Những sai lầm khi rửa rau củ 

Rửa rau 3 nước là sạch: Sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai vì vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Theo Skcd.com.vn