Thông báo
Thực hư chuyện uống sữa đậu nành gây bệnh ung thư
14:26 | 25/03/2017 - Tiêu hóa

Mới đây, thông tin về một người phụ nữ ở Trung Quốc mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân được cho là uống sữa đậu nành tự xay tại nhà theo phương pháp thực dưỡng.

Truyền thông địa phương đưa tin, người phụ nữ bị bệnh ung thư này là bà Lý 45 tuổi. Bác sĩ điều trị cho bà Lý cho biết, người phụ nữ này rất quan tâm đến phương pháp thực dưỡng nên tự chế biến sữa đậu nành và uống liên tục trong gần 3 năm.

Đến khi thấy cơ thể có nhiều biểu hiện lạ, mới đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và phát hiện bị ung thư vú. Kết quả đo estrogen của bà cao gấp mấy lần so với người bình thường.

Trước đó cũng có thông tin, một người phụ nữ ở Hải Phòng, cũng mắc bệnh ung thư, mà nguyên nhân được cho là bà này uống nhiều sữa đậu nành.

Thông tin cho biết, cách đây 6, 7 năm bà này bước vào tuổi tiền mãn kinh nên cơ thể hay mệt mỏi, chán ăn, từ đó bà dùng sữa đậu nành như cách bồi dưỡng cơ thể. Sau một thời gian dài dùng sữa đậu nành quá nhiều, bà cảm thấy ở ngực của mình có một nốt nhỏ như hạt lạc. Khi đến bệnh viện khám thì hoảng hốt phát hiện bị ung thư vú, phải phẫu thuật.

Theo đó, mọi người truyền tai nhau thông tin trong đậu nành rất giàu estrogen thực vật, tốt cho dưỡng sinh và tăng hấp thụ tiêu hóa. Đối với phụ nữ có lượng estrogen thấp, uống sữa đậu nành với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể.

Đặc biệt, trong những ngày đông giá lạnh, uống một li sữa đậu nành nóng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, thứ nước uống ngon mát, bổ dưỡng này cũng như các thực phẩm khác, dùng nhiều sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy hiểm là gây ung thư.

Thông tin uống sữa đậu nành gây ung thư đã khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia về y tế hàng đầu Việt Nam đã trấn an dư luận bằng cách trả lời trên truyền thông là uống sữa đậu nành gây ung thư vú là một thông tin chưa có chứng cứ khoa học.

GS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ương khẳng định, sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất tốt, không phải là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

“Đúng là mầm đậu nành có chứa một chất tương tự như estrogen. Người ta gọi là estrogen sinh học nhưng nó không thể gây ra bệnh ung thư”, GS Nguyễn Bá Đức cho biết. Ngoài ra các bác sĩ cũng cho biết thêm, có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vú, nhưng nói uống sữa đậu nành mắc căn bệnh này rất có thể ảnh hưởng đến người trồng và bán tloại thực phẩm này.

"Nguyên nhân của ung thư vú cũng như phần lớn các loại ung thư khác đến nay người ta chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ra. Chính vì vậy đừng nên nói uống sữa đậu nành gây ra bệnh này”, một chuyên gia cho biết.

Theo skcd.com.vn